Libero bóng đá là gì? Tầm quan trọng trong sơ đồ bóng đá

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

Libero bóng đá là gì? Có rất nhiều điều mà bạn chưa từng biết đến về vị trí Libero trong bóng đá. Cầu thủ chơi ở vị trí này đảm nhận một vai trò quan trọng và linh hoạt trên sân bóng. Để hiểu chi tiết về thuật ngữ Libero và vai trò ở vị trí này, anh em cùng trang lịch thi đấu Euro 2024 chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé.

Khái quát về tên gọi Libero trong bóng đá

Libero là tên gọi của vị trí chơi trên thủ môn, cầu thủ chơi trong khu vực hàng phòng ngự. Tên gọi được lấy theo tiếng Ý mang ý nghĩa là “tự do”, và còn được biết đến với một tên gọi khác là “cái chốt cửa”. Vậy vị trí quan trọng này được ra đời như thế nào, nhiệm vụ Libero bóng đá là gì?

vị trí Libero bóng đá là gì?
Phân tích tìm hiểu về vị trí Libero bóng đá là gì?

Lịch sử ra đời vị trí Libero

Trong bộ môn bóng đá, các vị trí trên sân không ngẫu nhiên được xây dựng lên. Mà tất cả đều có sự hình thành qua các giai đoạn khác nhau. Để có được một đội hình hoàn chỉnh với đầy đủ các vị trí cầu thủ như hiện nay. Lịch sử bóng đá đã có rất nhiều lần cập nhật xây dựng lên các vị trí trọng tâm.

Bạn có biết thời gian xuất hiện vị trí chơi Libero bóng đá là gì? Lần đầu tiên có sự xuất hiện của vị trí Libero trong sơ đồ chơi bóng là vào mùa World Cung 1930. Thời điểm này nền bóng đá có chút chuyển biến, nhờ sự đổi mới thêm vị trí mới đã khiến bóng đá trở nên ấn tượng hơn.

Đội hình mới lại càng thu hút ở nhiều khu vực và các huấn luyện viên cũng biết cách tận dụng nhân tài chơi ở vị trí Libero. Sự xuất hiện của vị trí mới đã làm đội hình trở nên mạnh mẽ hơn và cải thiện được bàn thắng. Vào những năm 1960 – 1970, đây là thời điểm có nhiều tài năng xuất hiện chơi ở vị trí mới này.

Nhiệm vụ của vị trí Libero bóng đá là gì?

Mỗi vị trí được thêm vào sơ đồ sẽ mang một nhiệm vụ riêng. Sau khi huấn luyện viên xem xét kỹ lưỡng sẽ quyết định đưa cầu thủ phù hợp vào các vị trí trên sơ đồ. Dưới đây là những nhiệm vụ mà một cầu thủ chơi ở vị trí Libero cần phải thực hiện:

 • Giữ vai trò bảo vệ khu vực khung thành đội của mình, hỗ trợ cùng thủ môn cản bóng.
 • Đảm nhận trọng trách chỉ huy hàng phòng ngự, linh hoạt chiến thuật đưa bóng. Hỗ trợ chuyền bóng, phá vỡ hàng rào cản trở của đối thủ.
 • Người chơi tại vị trí này còn thực hiện nhiệm vụ chạy biên hai bên, lao lên cản bóng khi khung thành sắp gặp nguy hiểm. Hỗ trợ cản bóng nhanh khi đồng đội chưa kịp chạy về.
 • Điều khiển tuyến giữa khi cần thiết, trực tiếp ghi bàn khi có thời cơ chín muồi. Có thể nói chơi ở vị trí này, cầu thủ linh hoạt đảm nhận với rất nhiều nhiệm vụ khác nhau.

>> Xem nhanh: VAR là gì? Tầm quan trọng trên sân bóng đá thời hiện đại

Vai trò của vị trí Libero bóng đá là gì
Vai trò quan trong trên sân của vị trí Libero bóng đá là gì?

Tìm hiểu đặc trưng của vị trí Libero bóng đá là gì?

Người hâm mộ chú ý hơn các cầu thủ nổi tiếng khi các anh chơi ở vị trí Libero. Một vị trí đảm nhận nhiều nhiệm vụ, có thể nhìn thấy rõ tài năng của cầu thủ. Không dễ để có thể chơi ở vị trí trọng tâm này. Cùng xem qua những đặc điểm riêng khi cầu thủ chơi ở vị trí đặc biệt trên sân.

Lối chơi của Libero bóng đá là gì?

Vì là vị trí tự do, nên hầu như cầu thủ sẽ không phải hoạt động theo khuôn khổ nhất định. Có thể chơi ở mọi vị trí khi cần thiết, và có thể lên nhiều chiến thuật để dẫn bóng. Người chơi có lối đá bóng tự do, thường là người tạo sự chú ý cho đối phương. Và cầu thủ chơi ở vị trí này thường rất nhanh nhẹn và khéo léo.

Đảm nhận hai nhiệm vụ chính: bảo vệ khu vực khung thành và chỉ huy hàng phòng ngự tấn công. Linh hoạt hai nhiệm vụ và hầu như cầu thủ luôn di chuyển để có thể ứng biến kịp thời. Để chơi tốt thì cầu thủ cần rèn luyện các kỹ năng ở vị trí Libero bóng đá là gì? Lên chiến thuật ngay trên sân bóng để dẫn dắt hàng phòng ngự.

Vị trí Libero có lối chơi tự do
Vị trí Libero có lối chơi tự do linh hoạt nhiều vị trí trên sân

Yêu cầu cần có khi chọn cầu thủ

Theo phân tích và đánh giá của giới chuyên môn bóng đá, trong sơ đồ đội bóng vị trí Libero giữ vai trò quan trọng trên trận đá trực tiếp. Với đặc điểm là di chuyển tự do, cầu thủ có thể linh hoạt chơi ở nhiều vị trí và thực hiện nhiều vai trò cùng một lúc. Vì vậy mà người chơi ở vị trí này cần là cầu thủ đa tài.

Các yêu cầu dành cho cầu thủ được chọn chơi vị trí Libero Libero bóng đá là gì?

 • Kinh nghiệm kiểm soát bóng: Kỹ năng cơ bản nhất cần có ở một cầu thủ bóng đá là biết cách kiểm soát bóng. Có thể di chuyển bóng lâu nhất và vượt qua đối thủ chuyền về cho đồng đội.
 • Thể lực, sức khỏe: Chơi tại vị trí thường xuyên chạy nhiều thì yếu tố sức khỏe luôn đặt lên hàng đầu. Người chơi ở vị trí Libero cần có thể lực tốt, sức chịu đựng tốt và cơ thể to cao.
 • Kỹ năng tấn công cắt bóng: Một yêu cầu cần có và bắt buộc đó là kỹ năng cắt bóng đối thủ. Đồng thời còn chặn đối thủ tấn công vào khu vực khung thành của đội mình.
 • Linh động, xử lý bóng nhanh: Tốc độ là yếu tố không thế thiểu ở cầu thủ bóng đá chơi vị trí Libero. Trên sân bóng sẽ không có nhiều thời gian nên việc xử lý bóng nhanh sẽ giúp đội bóng vượt qua thời điểm nguy hiểm từ đối phương.
 • Phối hợp cùng đồng đội tạo ra những pha kết hợp ghi bàn đẹp mắt và thuận lợi nhất.
Những yêu cầu đặt ra Libero
Những yêu cầu đặt ra ở vị trí Libero bóng đá là gì?

Phạm vi di chuyển của cầu thủ

Như trong khái niệm đã được nêu ở trên Libero bóng đá là gì? Cũng đã nhắc đến phạm vi di chuyển của người chơi ở vị trí quan trọng này. Được mệnh danh là vị trí “tự do” nên được quyền di chuyển chơi ở nhiều vị trí trên sân. Hầu như phạm vi di chuyển sẽ thuộc nửa sân đội của mình, hoạt động các vị trí:

 • Vị trí trên thủ môn dưới hàng phòng ngự: Hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành, đảm nhận vai trò chỉ huy hàng phòng ngự tấn công. Ra chiến thuật và dẫn dắt tuyến giữa tấn công cắt bóng.
 • Vị trí chạy biên 2 bên: Hai bên biên cũng được cầu thủ Libero đảm nhận, di chuyển khu vực trung tâm khi bóng về phía biên trái hoặc biên phải sẽ linh động tới đó ngay. Hỗ trợ dẫn bóng chuyền lại cho cầu thủ vị trí tiền đạo hoặc tiền vệ cánh.
 • Vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét Libero bóng đá là gì? Ở những trường hợp cầu thủ Libero vẫn có thể đứng chơi vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét. Tấn công phá hàng phòng ngự của đối thủ và tạo khoảng trống để ghi bàn. Kỹ thuật cần sự khéo léo và biết nắm bắt thời cơ để đá bóng vào khung thành đối phương.

Đặc quyền cho cầu thủ chơi tại vị trí Libero

Chơi ở vị trí quan trọng, chắc hẳn cầu thủ sẽ có nhiều đặc quyền trên sân. Theo dõi vị trí như nhiều người chưa biết những đặc quyền Libero bóng đá là gì? 

Thứ nhất: Vị trí linh động, cầu thủ chạy tự do không theo khuôn khổ của một vị trí nhất định nào. Tùy vào tình thế mà cầu thủ Libero di chuyển để phối hợp đồng đội cắt bóng hoặc tấn công ghi bàn. 

Thứ hai: Phạm vi di chuyển rộng và hầu như không giới hạn ở nửa phía sân nhà. Cầu thủ có thể chơi ở vị trí trung tâm hoặc chạy biên.

Thứ ba: Ra chiến thuật và dẫn dắt hàng phòng ngự tấn công đối thủ. Đây là một đặc quyền dành cho vị trí quan trọng và được tin tưởng trong đội hình.

Thứ tư: Người chơi tại vị trí Libero có thể trực tiếp ghi bàn vào lưới đối thủ. Chỉ cần có thời cơ, cầu thủ Libero vẫn có thể trực tiếp ghi bàn thắng cho đội. Có rất nhiều đặc quyền dành cho vị trí Libero bóng đá là gì?

đặc quyền có tại vị trí Libero
Tìm hiểu về những đặc quyền có tại vị trí Libero

Chơi ở vị trí Libero giỏi nhất lịch sử có những ai?

Đảm nhận vai trò Libero luôn đòi hỏi cầu thủ giỏi, đa tài và nhiệt huyết. Có rất nhiều cầu thủ nổi lên bởi tài năng chơi bóng tại vị trí này. Trong lịch sử bóng đá phải kể đến 3 tài năng xuất sắc ở vị trí Libero sau đây.

Francesco Baresi – Cầu thủ xuất sắc CLB AC Milan

Anh là cựu cầu thủ tài năng người Ý chơi cho CLB AC Milan, trong sự nghiệp chơi bóng anh đã góp nên nhiều thành công cho đội bóng. Chơi ở vị trí Libero, Francesco Baresi đã cùng đồng đội đạt 6 chiếc cup Serie A và 3 Cup C1 Châu Âu.

Matthias Sammer – Libero bóng đá là gì?

Matthias Sammer hiện đang là huấn luyện viên, trước khi là cầu thủ chơi ở vị trí Libero. Cầu thủ người Đức được người hâm mộ biết đến bởi lối chơi cuốn hút trên sân. Anh có chiến thuật riêng trong mỗi trận bóng và chơi rất tốt ở vị trí của mình. Biết cách dẫn dắt hàng phòng ngự để tấn công và ghi bàn thắng.

Michael Carrick – Phong độ đẳng cấp với lối chơi ấn tượng

Hoạt động tại CLB Man United, Michael Carrick chơi vị trí Libero bóng đá là gì? Anh được cho là một cầu thủ toàn diện, đa tài và phong độ chơi bóng vô cùng tốt. Một thời nổi danh khi chơi tại vị trí Libero và sơ đồ có anh luôn thắng lớn ở các giải bóng thế giới.

Những khó khăn khi chơi ở vị trí Libero trong bóng đá

Tuy là một vị trí quan trọng trong sơ đồ đội bóng, nhưng đảm nhận vị trí cũng có nhiều khó khăn. Những kho khăn thường gặp khi chơi vị trí Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá mới nhất
Phân tích về những khó khăn khi đảm nhận vị trí quan trọng
 • Người đảm nhận vị trí không hiểu đồng đội của mình, điều này tạo ra khoảng trống để đối phương tấn công.
 • Tình trạng kiệt sức ở cầu thủ Libero, di chuyển liên tục khiến cầu thủ mất sức. Người đảm nhận vị trí này luôn đảm bảo về thể lực và sức khỏe mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 • Linh hoạt chậm khi xử lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc cũng là một khó khăn thường gặp. Vì chơi vị trí “tự do” nên mọi tình huống cầu thủ đều linh hoạt xử lý và dẫn chậm.

Lời kết

Qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho thuật ngữ Libero bóng đá là gì? Libero được xem là vị trí linh hoạt góp phần tạo ra những chiến thắng ấn tượng. Có thể nhiều người chưa biết về vị trí đặc biệt này và bài viết đã cung cấp thêm kiến thức mới. Mong rằng người xem tìm kiếm được thông tin hữu ích về bóng đá.

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Mbappe gặp chấn thương khi va chạm với cầu thủ của ĐT Áo

Mbappe đã gặp chấn thương mũi, có khả năng phải rời giải đấu sớm

Thông tin chấn thương của Kylian Mbappe đang trở thành tâm điểm chú ý tại Euro 2024. Ngôi sao đắt giá nhất thế giới hiện đang phải vật lộn với…
Trận đấu giữa Pháp và Áo tại Euro 2024 kết thúc với tỷ số 1-0

Chiến thắng khó khăn của ĐT Pháp trước Áo với tỷ số 1-0

Chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 1-0 trước Áo đã giúp đội tuyển Pháp tạm thời chiếm vị trí thứ hai bảng D tại vòng loại Euro 2024, qua…
Đội tuyển Slovakia gây gây bất ngờ với chiến thắng 1-0 tại Bảng E Euro 2024

Bất ngờ lớn tại Euro 2024: Slovakia chiến thắng Bỉ với tỷ số 1-0

Rạng sáng 18-6-2024, giới mộ điệu bóng đá châu Âu đã phải hứng chịu một cú sốc lớn khi ứng viên vô địch Bỉ bất ngờ để thua Slovakia với…
Bàn thắng lịch sử của cầu thủ Nicolae Stanciu tại Euro 2024

Nicolae Stanciu thiết lập kỷ lục mới khi Romania đánh bại Ukraine tại Euro 2024

Trận đấu giữa Romania và Ukraine tại Euro 2024 đã diễn ra với nhiều bất ngờ và những bàn thắng đẹp mắt. Đáng chú ý nhất là bàn thắng của…
Đội tuyển Romania thắng đậm Ukraine với tỷ số 3-0

Romania tạo cú sốc lớn với chiến thắng 3-0 trước Ukraine

Ngay trận đấu ra quân tại vòng loại Euro 2024, Romania đã tạo ra bất ngờ lớn khi đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn là Ukraine với…
Thành tích của đội tuyển Bỉ tại vòng đấu Euro 2024

Chạm trán Slovakia: Bỉ và hành trình chinh phục Euro 2024

Đội tuyển Bỉ là ứng cử viên mạnh mẽ cho chức vô địch Euro 2024. Mặc dù không có đội hình hoàn hảo như trước, nhưng họ vẫn được đánh…
Cầu thủ trẻ Marc Guehi nhận nhiều lời khen sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Cựu cầu thủ Chelsea nhận nhiều lời khen sau trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Màn trình diễn xuất sắc của Marc Guehi - cầu thủ Crystal Palace đã giúp tuyển Anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Serbia ở Euro 2024. Anh được…
Jude Bellingham - Cầu thủ trẻ lập kỷ lục bóng đá Châu Âu

Jude Bellingham đã tạo ra một trang sử mới trong làng bóng đá châu Âu

Mặc dù chưa đủ 21 tuổi, Jude Bellingham đã tham gia vào ba giải đấu lớn với đội tuyển Anh. Cầu thủ sinh năm 2003 này đã có một mùa…
Trận đấu giữa ĐT Anh và Serbia tại Euro 2024

ĐT Anh tạo nên kỳ tích Euro sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Serbia

Đội tuyển Anh đã có một khởi đầu ấn tượng tại Euro 2024 sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Serbia. Mặc dù chơi dưới sức và gặp nhiều khó…
Cầu thủ trẻ Jude Bellingham của ĐT Anh tỏa sáng trong trận đấu với Serbia

Bellingham đóng góp vào chiến thắng khó khăn của Anh trước Serbia trong trận đấu mở màn

Jude Bellingham đã trở thành cầu thủ trẻ nhất lập kỷ lục thi đấu tại ba giải đấu lớn cho bóng đá châu Âu, bao gồm EURO 2020, World Cup…
HLV Kasper Hjulmand thất vọng rõ rệt khi nói về việc để ĐT Slovenia gỡ hòa thành công

HLV Kasper Hjulmand nói về việc Đan Mạch không thắng được Slovenia

Trong trận đấu thuộc bảng C tại Euro 2024, Đan Mạch đã khởi đầu thuận lợi khi Christian Eriksen ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 17. Tuy nhiên,…
kết quả hòa 1-2 trong trận đầu tiên giữa Slovenia và Đan Mạch tại Euro 2024

Slovenia và Đan Mạch hòa nhau trong trận đấu đầu tiên tại Euro 2024.

Đội bóng Slovenia đã thể hiện một trận đấu ấn tượng khi giữ được tỷ số hòa 1-1 trước Đan Mạch trong trận mở màn ở bảng C của Euro…