VAR là gì? Tầm quan trọng trên sân bóng đá thời hiện đại 

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

VAR là gì? Fan bóng đá chắc chắn đã từng nghe qua câu hỏi cũng như thông tin về VAR. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về công nghệ đặc biệt trên sân bóng này. Cùng tìm hiểu về VAR và tầm quan trọng trên sân, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. 

Đáp nhanh cho fan bóng- VAR là gì?

VAR là gì? VAR dịch theo tiếng anh là Video Assistant Referee. Dịch ra tiếng Việt là Trọng tài trợ giúp thông qua video. Công nghệ tiên tiến này ứng dụng trong bóng đá giúp hỗ trợ trọng tài xem hình ảnh, video trên sân từ nhiều góc độ khác nhau. 

Nhờ công nghệ VAR với các hình ảnh-video từ nhiều góc độ này mà trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác ở các tình huống tranh cãi. Hiện nay, công cụ VAR đã được sử dụng phổ biến trên các sân bóng đá toàn cầu. Đây là hỗ trợ tích cực giúp ích rất nhiều để đảm bảo công bằng trên sân bóng đá. 

fan bóng đá hiểu VAR là gì?
Đáp nhanh cho fan bóng đá hiểu VAR là gì?

Công nghệ VAR xuất hiện trên sân bóng đá từ bao giờ?

VAR là gì? Thuật ngữ được tìm hiểu liên tục hiện nay. Công nghệ này ra đời từ khá lâu nhưng vẫn chưa được ứng dụng thực tế trên sân. Công nghệ VAR ra đời và bắt đầu thử nghiệm trong bóng đá từ năm 2000 và được biết nhiều từ năm 2010 trở đi. Thời gian này thì VAR chỉ được sử dụng thử nghiệm.

Đến tháng 8/2016, VAR mới được ứng dụng thực sự trong bóng đá chuyên nghiệp. Công nghệ này đã xuất hiện trong trận giao hữu bóng đá ở một giải thi đấu nhà nghề Mỹ.

Tuy nhiên, VAR chính thức được triển khai trong các giải đấu quốc tế vào năm 2017. Cụ thể, VAR được sử dụng chính thức trong FIFA Confederations Cup 2017 và tiếp đến trong FIFA World Cup 2018 ở Nga. Đây là một bước tiến rất quan trọng đưa công nghệ VAR phổ biến khắp toàn cầu. Từ thời điểm này, nhiều người mới biết VAR là gì một cách nhất quán. 

>> Đón xem các trận cầu đỉnh cao mùa Euro 2024 tại trang web chính thức Lịch thi đấu Euro 2024 tại đây!

Công nghệ VAR
Công nghệ VAR lần đầu ra mắt chính thức năm 2017 

Công nghệ VAR và lợi ích thiết thực trong bóng đá

Lợi ích của VAR là gì? VAR là công nghệ tiên tiến được ứng dụng ngày càng phổ biến trong bóng đá. Lợi ích của VAR trong bóng đá thực sự rất lớn. Nó nằm ở các phương diện như sau:

  • Giảm thiểu các sai sót và đảm bảo công bằng: VAR giảm thiểu được các sai sót của trọng tài ở các tình huống quan trọng trân sân. Do đó, các trận đấu bóng đá sẽ trở nên công bằng hơn.
  • Tăng cạnh tranh trong bóng đá: VAR giảm sai sót của trọng tài vì thế sẽ tăng tính cạnh tranh khi ra sân. Các đội bóng sẽ tăng cường thực lực của mình thay vì dùng các biện pháp tranh chấp không đáng trên sân
  • Tạo ra sân đấu chuyên nghiệp hơn: Các trận đấu không chứa tình huống sai phạm, tạo nên các trận đấu có tính thẩm mỹ hơn, chuyên nghiệp hơn. Đây là cách để tăng thêm niềm tin cho các đội bóng và fan hâm mộ. 

Nhìn chung, có VAR trên sân, các trận bóng đá sẽ thêm “đẹp” hơn và tăng thêm độ tin cậy cho các trận đấu. Nhờ có VAR mà tình yêu bóng đá được tăng lên gấp bội.

lợi ích Công nghệ VAR
Công nghệ VAR và rất nhiều lợi ích thiết thực trong bóng đá

Hệ thống VAR được thiết kế như thế nào?

Tìm hiểu VAR là gì, chúng ta sẽ thắc mắc cấu trúc và thành phần của hệ thống này. Hệ thống VAR được thiết kế cực kỳ tiên tiến, ứng dụng những công nghệ mới nhất. Một hệ thống VAR tiêu chuẩn bao gồm các thành phần chính như sau:

  • Camera: VAR bao gồm rất nhiều camera đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên sân bóng. Nó được đặt ở khắp các góc trên sân để bắt được mọi tình huống tranh cãi trong sân
  • Trạm phân tích các video: Trạm phân tích các video được đặt nhiều vị trí khác nhau ở trên sân bóng. Các trạm này đặt để thu thập dữ liệu từ các camera.
  • Phòng trung tâm điều khiển VAR: Đây là phòng điều khiển nơi các trọng tài được đào tạo chuyên biệt để xem lại các tình huống tranh cãi trên sân. 
  • Màn hình lớn trên sân bóng: Màn hình dùng để phát lại các tình huống tranh cãi và thông báo quyết định được đưa ra bởi VAR
  • Các thiết bị truyền thông: VAR bao gồm các thiết bị như radio, máy tính để liên lạc và trao đổi thông tin giữa các trọng tài trên sân và các trọng tài trong phòng điều khiển. 

Tất cả các thành phần này hoạt động phối hợp, liên kết với nhau tạo thành hệ thống tối tân. Công nghệ này thực sự giúp trọng tài đưa ra được quyết định chính xác và đảm bảo công bằng khi các trận đấu diễn ra. 

>> Xem thêm: Khám phá đường pitch là gì và ý nghĩa thực tế trong thể thao

Hệ thống VAR
Hệ thống VAR là một tổ hợp rất phức tạp 

Cơ chế vận hành của VAR là gì?

Cơ chế vận hành của VAR là gì? Hệ thống này hoạt động có phức tạp không? Công nghệ này đặt biệt lập với các camera trên sân nhưng nó thể truy cập vào tất cả các máy quay trên sân cỏ. Khi phát hiện lỗi thì hệ thống sẽ gửi thông báo với trọng tài.

Tùy vào hạ tầng của sân mà số lượng camera sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tối thiểu trân một sân phải có 33 máy camera trở lên. Trong đó sẽ có: 8 máy quay loại Super Slow Motion, 4 máy loại Ultra Slow Motion. Tất cả các máy phải đạt được tốc độ 120 khung hình/giây. Bên cạnh số lượng này thì còn có rất nhiều máy quay với hiệu suất tốc độ thường với độ phân giải Ultra HD.Toàn bộ máy quay đặt ở nhiều ngóch ngách để tối ưu hiệu quả trên sân

Đội ngũ trọng tài trong phòng điều khiển sẽ phụ trách quan sát video. Thường đội ngũ sẽ có 4 người. Họ phải san sát kỹ càng diễn biến trên sân để xác định đúng tính huống lỗi. Các trọng tài này có quyền truy cập vào máy quay trên sân. Khi phát hiện lỗi thì họ sẽ thông báo đến trọng tài chính. 

Khi đó, trọng tài trên sân sẽ phát tín hiệu dừng đấu để xem xét xác minh lỗi. Trọng tài chính sẽ xem lại video tình huống, đánh giá rồi quyết định xử lý lỗi hay ra quyết định trận đấu có tiếp tục không.Hiểu cơ chế vận hành của VAR là gì, bạn sẽ thấy đây là hệ thống thực sự tiên tiến và đẳng cấp. 

Màn hình VAR
Màn hình VAR trên sân bóng 

Tìm hiểu giá thành của công nghệ VAR 

Công nghệ VAR có nhiều ưu điểm trong việc tổ chức các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp, Tuy nhiên, hiện tại công nghệ này vẫn chưa được áp dụng phổ biến khắp các trận đấu bóng đá vì chi phí cao.

Để ứng dụng được VAR trên sân, cần phải bỏ ra ước tính khoảng 6.2 triệu USD cho một mùa giải. Đây thực sự là mức phí khá cao, không phải đơn vị nào cũng có thể trang trải được. Theo thống kê tài chính Manchester United thì trận đấu sử dụng VAR ở Ngoại hạng Anh, đội bóng này phải chi trả khoảng 10.000 bảng Anh. Hiện nay, hầu hết các giải thi đấu bóng đá trên toàn cầu, điển hình là Euro,…cùng nhiều giải đấu khác cũng đang ứng dụng công nghệ hiện đại này.

Tình huống áp dụng VAR là gì? Tìm hiểu để hiểu rõ tường tận

Rất nhiều người chưa hiểu rõ tình huống áp dụng VAR là gì. Theo quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới, VAR chỉ được hỗ trợ ở vài tình huống nhất định. Những tình huống có thể kể đến và được xử lý thường xuyên nhất là phạt trực tiếp (11m), xác định các lỗi bàn thắng, các lỗi dẫn đến thẻ đỏ. 

Ứng dụng VAR trong tình huống Penalties

Phạt đền hay Penalties là một trong những tình huống cần check VAR. Các trọng tài thường sử dụng VAR trong một số tình huống nhạy cảm trên chấm phạt đền để trọng tài đưa ra quyết định đúng đắn. Đây là cách tránh tối đa các tranh cãi của các cầu thủ và người hâm mộ từ hai đội bóng trên sân.

Ứng dụng VAR
Ứng dụng VAR trong tình huống Penalties

Ứng dụng của VAR là gì – Xử lý tranh cãi các bàn thắng

Ở các tình huống ghi bàn xuất hiện tranh cãi, khiếu nại, VAR lúc này được sử dụng. Trọng tài sử dụng VAR để tìm ra các lỗi khó phát hiện như việt vị, bóng chạm tay cầu thủ,.. Khi xem lại VAR, các trọng tài sẽ có quyết định chuẩn xác, giảm thiểu các tranh cãi không cần thiết. 

Sử dụng VAR minh bạch lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ VAR ra đời ban đầu với mong muốn hạn chế các tình huống bạo lực trên sân bóng. Nhờ có công nghệ này mà trọng tài sẽ can thiệp đúng và đủ trong các tình huống gây phẫn nộ trên sân. VAR giúp các cầu thủ ra sân công bằng, trọng tài sẽ đưa ra các quyết định xử phạt công tâm hơn. 

Sử dụng VAR minh bạch
Sử dụng VAR minh bạch lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Ứng dụng VAR là gì- Xem xét các quyết định sai của trọng tài

Trên thực tế, trọng tài cũng không ít lần gây phẫn nộ vì các quyết định thiếu chính xác trên sân. Công nghệ VAR ra đời nhằm giảm thiểu tối đa các quyết định sai ấy, để trọng tài có thể sửa chữa, thay đổi quyết định nhằm giúp trận đấu thêm công bằng. 

Các tranh cãi xuất hiện xung quanh VAR là gì?

Các tranh cãi liên quan đến VAR là gì? Như chúng ta cũng biết, dùng VAR nâng cao tính công bằng và sự chính xác trong trận đấu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tranh cãi khi áp dụng công nghệ này trong thực tế. 

Một tranh cãi lớn nhất liên quan đến VAR chính là thời gian xử lý tình huống. Trọng tài trên sân nhận thông tin từ tổ VAR, họ cần dừng trận đấu để xem lại video trận đấu. Thời gian này làm gián đoạn trận đấu, có thể làm ảnh hưởng tâm lý các cầu thủ. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ VAR cũng gặp khá nhiều khó khăn. Đầu tiên là về mặt kỹ thuật. Việc xem hình ảnh trên màn hình cần trọng tài phải có được kiến thức và kinh nghiệm thực sự. Bên cạnh đó, một số fan bóng đá cho rằng sử dụng VAR khiến trận đấu mất đi cảm xúc, mất đi tính hồi hộp. 

Đặc biệt, nhiều người cũng không tin tưởng vào VAR, cũng không muốn biết VAR là gì. Một số chuyên gia cũng như fan bóng đá cho rằng sử dụng VAR vô dụng, chỉ làm mất thời gian mà hiệu quả không như mong đợi. 

Kết luận

VAR là gì? Công nghệ VAR là cải tiến cực kỳ mạnh mẽ trong bóng đá. Dù vướng nhiều tranh cãi nhưng VAR cũng mang đến một số lợi ích nhất định. Việc áp dụng VAR vẫn sẽ tiếp diễn nhưng để nâng cao tính đồng thuận thì cần phải nghiên cứu và phát triển công nghệ này mạnh mẽ hơn. 

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Ukraine đã có một màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục tại Euro 2024

Lội ngược vòng ấn tượng: Ukraine tiếp tục nuôi hy vọng tại Euro  2024

Tại Euro 2024, đội tuyển Ukraine đã thể hiện tinh thần chiến đấu quật cường khi lội ngược dòng thành công trước Slovakia. Chiến thắng này không chỉ mang lại…
Bồ Đào Nha với tinh thần đoàn kết đồng đội giành được bàn thắng 3-0 tại Euro 2024

Bồ Đào Nha Thắng Thổ Nhĩ Kỳ 3-0: Chiến Thắng Ấn Tượng và Tấm Vé Sớm Tại Euro 2024

Đội tuyển Bồ Đào Nha đã giành chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Thổ Nhĩ Kỳ trong trận đấu thuộc lượt trận thứ hai bảng F Euro 2024. Chiến thắng…
Đức và Thụy Sĩ cầm hòa 1-1 tại trận đấu bảng A Euro 2024

Đức Cầm Hòa Thụy Sĩ 1-1: Kịch Tính Đến Phút Cuối Tại Euro 2024

Trận đấu giữa chủ nhà Đức và Thụy Sĩ tại lượt trận cuối cùng bảng A Euro 2024 đã kết thúc với tỷ số hòa 1-1 đầy kịch tính. Kết…
Trận đấu Euro 2024 gây cấn giữa Hungary và Scotland

Đội tuyển Hungary đã giành chiến thắng 1-0 trước Scotland để đi tiếp vào vòng ⅛

Hungary vượt qua Scotland 1-0 tại Euro 2024 trong trận đấu căng thẳng. Bàn thắng duy nhất được ghi ở phút bù giờ cuối cùng, giúp Hungary tiếp tục hy…
Bỉ thắng 2-0 Romania ở trận thứ hai bảng E Euro 2024

Đội tuyển Bỉ vượt qua áp lực tại bảng E khi chiến thắng đội tuyển Romania

Bỉ thắng 2-0 Romania ở trận thứ hai bảng E Euro 2024. Chiến thắng này giúp họ vượt qua áp lực, nhen nhóm hy vọng đi tiếp. Mặc dù còn…
Thần đồng trẻ 16 tuổi của tuyển Tây Ban Nha

Sức mạnh của tuổi trẻ: Lamine Yamal – Thần đồng 16 tuổi làm náo loạn Euro 2024

Khi đại đa số mọi người đang chìm đắm trong những thành tích và danh hiệu của những ngôi sao lớn tuổi, một gương mặt trẻ đang nổi lên và…
ĐT Tây Ban Nha vượt mặt đương kim vô địch Ý tại Euro 2024

Đánh bại đương kim vô địch Ý, Tây Ban Nha sớm giành vé vào vòng 16 đội Euro 2024

Tây Ban Nha và Ý thắng ở bảng B Euro 2024. Đội nào thắng trận vào 2 giờ sáng ngày 21/06 sẽ vào vòng 16 đội. Tây Ban Nha được…
Trận đấu tại Bảng C của Euro 2024 giữa đội tuyển Đan Mạch và Anh

Đội tuyển Anh cảm thấy thất vọng sau trận hòa với Đan Mạch ở Euro 2024

Trận đấu giữa đội tuyển Anh và Đan Mạch tại Euro 2024 đã kết thúc với tỷ số hòa 1-1, để lại nhiều thất vọng cho người hâm mộ của…
Trận đấu giành điểm đầy kịch tính của Serbia và Slovenia tại Euro 2024

Hòa 1-1, đội tuyển Slovenia và Serbia vẫn có cơ hội tiến vào vòng tiếp theo ở bảng C Euro 2024

Trận đấu giữa Serbia và Slovenia tại vòng loại Euro 2024 đã diễn ra một cách hết sức kịch tính và gay cấn. Với tỷ số hòa 1-1 ở phút…
Scotland hòa Thụy Sĩ với tỷ số 1-1 tại trận đấu Euro 2024 sáng nay

Scotland hòa Thụy Sĩ với tỷ số 1-1, có cơ hội tiến vào vòng tiếp theo tại Euro 2024?

Vào sáng ngày 20-6, đội tuyển Scotland hòa Thụy Sĩ với tỷ số là 1-1 trong trận đấu thứ hai của bảng A. Điều này khiến cho cơ hội tiến…
Tuyển Đức chiến thắng Hungary với tỉ số 2-0 ở trận đấu Euro 2024 ngày 20/06

Đánh bại Hungary 2-0, Đức cầm chắc suất đi tiếp vào vòng 16 đội

Vào sáng ngày 20 tháng 6, đội tuyển Đức đã chiến thắng với tỷ số 2-0 trước Hungary trong trận đấu thứ hai của bảng A, từ đó giành vé…
Trận đấu giữa Croatia và Albania tại bảng B Euro 2024

Klaus Gjasula ghi bàn ở phút cuối giúp Albania có trận hòa 2-2, tạo nên bất ngờ

Kết quả trận đấu giữa Croatia và Albania ở vòng bảng 2024 đã khiến nhiều người bất ngờ. Dù Croatia được đánh giá cao hơn, nhưng đội bóng của HLV…