Pressing là gì? Điều kiện chơi và cách thoát Pressing chuẩn

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

Pressing là gì? Có bao nhiêu lối chơi áp đảo trong bóng đá? Cần đủ điều kiện và tố chất như thế nào để thực hiện? Bí kíp thoát chuẩn cầu thủ chuyên nghiệp như thế nào? Các thắc mắc này sẽ được lichthidaueuro2024.com giúp bạn giải đáp ngay dưới đây!

Pressing là gì? Giải mã ý nghĩa chính xác nhất

Pressing là gì? Nếu hiểu theo nghĩa chung chung không thuộc một lĩnh vực cố định nào thì mang ý nghĩa là “gây áp lực”. Còn đối với trong bóng đá cũng mang nghĩa tương tự nhưng tích cực hơn. 

Với lối đá này, buộc cầu thủ phải di chuyển thuần thục, đôi chân luồn lách và áp sát đối thủ để giành bóng. Cho dù không lấy được bóng thì bạn cũng đã khiến cho đối thủ mất kiểm soát. 

Ngược lại nếu Pressing với đội nhà thì sẽ như thế nào? Nếu bạn dùng chiến thuật này cho đồng đội của mình để lấy bóng đá vào khung thành thì sẽ không mang hiệu quả cao. Đôi khi còn làm cho đồng đội bị tuột mất bóng sang cầu thủ đội đối đầu. 

Phương pháp chơi này chỉ thật sự hiệu quả khi đội có ưu thế cao hơn áp dụng vào đội yếu thế hơn. Nếu hai đội chơi ngang tầm nhau thì hơi “vất vả” để đạt được đích đến trong lối chơi này. 

Pressing là gì? Chiến thuật chơi
Pressing là gì? Chiến thuật chơi gây áp đảo trong bóng đá

Nếu dính vào bẫy áp đảo thì phải làm sao? Cách thoát Pressing là gì?

Làm thế nào khi bị rơi vào trường hợp đối phương dùng mưu mẹo áp đảo đội mình? Bí quyết thoát khỏi Pressing là gì?

Di chuyển nhanh và khéo léo

Cách để thoát khỏi nhanh chóng nhất chính là bạn cần làm cho đối thủ mất kiểm soát, không thể giữ thăng bằng và thu hẹp khoảng trống để ngăn đòn tấn công. Càng mất bình tĩnh càng tạo cơ hội cho đối thủ áp đảo chiến thuật chơi áp đảo lên bạn. Di chuyển bóng thật nhanh và liên tục thay đổi vị trí một cách đột ngột để làm họ hoang mang.

Tận dụng và khai thác triệt để mọi cơ hội đi bóng

Giành lại lợi thế và chiếm lĩnh luôn khu vực mà đối thủ có ý định vào để chớp lấy cơ hội đưa bóng vào khung thành. Người chơi phải có khả năng phát hiện những khoảng trống và di chuyển để khai thác chúng. Bằng cách giành lợi thế thông qua di chuyển thông minh và sử dụng các kỹ thuật chuyền bóng hiệu quả, người chơi có thể vượt qua áp lực một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Cầu thủ cần có khả năng đọc thấu tâm lý đối thủ, ngay khi nhận ra họ định dùng Press để tạo bàn thắng thì hãy ngăn chặn ngay lúc đó. Bởi phương pháp “gây áp đảo” chỉ cần chậm 1 giây cũng đủ để mọi hiệu quả đi sang hướng khác.

Chuyền bóng đáp ứng và phối hợp ăn ý cùng đồng đội

Mấu chốt của cách tấn công Pressing là gì? Chính là làm cho đối phương không có cơ hội gần bóng. Vì vậy khi bị rơi vào tình huống bị áp đảo đó, cầu thủ cần sử dụng chiến thuật đá bóng nhanh nhẹn sao cho đồng đội lấy được bóng và có mặt ngay tại vị trí đồng đội nhận bóng. Tức là, phải tạo được sự kết nối liên tiếp ở đội mình để đối phương không có “khe hở” đi vào thực hiện chiến thuật “tạo áp lực”.

thoát khỏi Pressing hay không?
Có cách nào để thoát khỏi Pressing hay không?

3 lối đá Pressing chủ chốt trong bóng đá

Dù là phương pháp nào cũng đều có tính ưu và tính hạn chế đi kèm. Đừng quá lạm dụng và sử dụng sai mục đích nếu không muốn “gậy ông đập lưng ông”. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết 3 loại hình chơi “gây áp lực” như: tầm thấp, tầm trung và tầm cao sau đây: 

Midfield Press hiệu quả sẽ giúp phản đòn và tấn công hiệu quả

Nếu kỹ thuật chơi “tạo áp lực” tầm thấp phù hợp với đội chơi ưu thế phòng thủ thì với tầm trung sẽ dành cho đội vừa phản đòn vừa tung kỹ thuật tấn công đỉnh cao.

Khi đem so sánh cả 3 tầm: thấp, trung, cao thì tầm trung sẽ là cách chơi tối ưu nhất. Cầu thủ giữ vị trí tiền vệ sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện, cầu thủ trung vệ cũng có thể hỗ trợ để tăng thành công tối ưu nhất.

Ưu và nhược điểm Pressing
Ưu và nhược điểm của Pressing tầm trung 

Low Press thích hợp với chiến thuật tập trung phản công 

Nếu sử dụng với đối thủ, sẽ hiệu quả cao khi sử dụng trên sân nhà của đội bóng đó. Mục đích của phương pháp chơi này là giúp cầu thủ lấy được bóng. Vì vậy ngay sau khi đạt mục tiêu, người áp dụng cần tung đòn tấn công nhanh để tăng độ thành công và tránh bị phản ngược đòn. 

Cầu thủ có đủ yếu tố và điều kiện để thực hiện Pressing là gì? Các cầu thủ giữ vị trí hậu vệ hoặc tiền vệ phòng ngự sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện lối chơi tầm thấp. 

Vậy với những đội bóng nào thì nên sử dụng đòn chơi này? Thích hợp áp dụng nhất đối với những đội chơi có điểm mạnh phòng thủ và phản công. Như đề cập từ đầu, cách chơi này chỉ hiệu quả và an toàn nhất nếu sử dụng cho khung thành của đội nhà mà đội bóng đó sử dụng lối chơi này.

High Press giúp kiểm soát và tấn công liên tục

Nếu tầm thấp được áp dụng chơi cho đội nhà thì tầm cao sẽ sử dụng cho đội đối thủ. Không có tính phòng thủ cao như “tạo áp lực” tầm trung hay tầm thấp nhưng sẽ giúp kiểm soát và liên tục tung đòn áp đảo đội đối phương. 

Người triển khai chiến lược này sẽ là cầu thủ nằm hàng tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công. Việc tiếp cận gần như vậy cũng khó để đối thủ ra đòn ngược lại. 

High - Press giúp kiểm soát
High – Press giúp kiểm soát và liên tục tung đòn

Yếu tố của một cầu thủ cần có để thực hiện lối đá Pressing là gì?

Điều kiện để đảm bảo năng suất cao cho lối chơi Pressing là gì? Nếu không đủ các yêu cầu dưới đây thì e rằng chất lượng kỹ thuật chơi này sẽ giảm đi đáng kể. Đừng lo lắng, vì nếu đã gọi là kỹ năng thì chắc chắn sẽ được cải thiện nếu chăm tập luyện và phát triển những điều còn thiếu sót. Cụ thể các yếu tố đó là:

  • Cầu thủ khỏe mạnh, thể trạng tốt, không có di chứng hay thương tích gần nhất.
  • Đôi chân luồn lách chuyên nghiệp.
  • Biết cách phối hợp với mọi yếu tố xung quanh (con người lẫn sự vật).
  • Kỹ thuật chơi cá nhân tốt.
  • Điều khiển đường bóng tốt. 

Ngoài ra, giày đá bóng cũng ảnh hưởng một phần đến sự thất bại hay thành công khi thực hiện chơi “tạo áp lực”. Giày càng nhẹ thì sẽ càng dễ cho cầu thủ thực hiện hơn. Tuy nhiên vẫn bắt buộc đáp ứng tốt các điều kiện khác về việc chọn giày của cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp.

Tóm lại, điều then chốt nhất để quyết định chất lượng của việc “gây áp lực” chính là thể lực của cầu thủ. Nếu thể lực ngay từ đầu tốt nhưng về sau yếu dần nhưng vẫn trong thời gian thực hiện chiến lược này thì sẽ bị tác dụng ngược lại liền lập tức. Do vậy, cần đảm bảo sức khỏe và kỹ năng tốt xuyên suốt quá trình để không phải “trả giá” quá “đắt”.

Còn một yếu tố khác để chơi chuyên nghiệp kỹ năng áp đảo này hơn chính là biết cách phối hợp với đồng đội. Nếu không hiểu ý nhau, không bắt được nhịp chung sẽ bị đối phương lật tẩy và “bắt bài” ngay.

Ưu và nhược điểm áp dụng lối chơi Pressing là gì?

Có thể nói cách chơi này trong bóng đá là “con dao hai lưỡi”. Hiệu quả thì hiệu quả thật nhưng nếu không đúng thời điểm, sai đối tượng thì như mũi dao “đâm” ngược lại người sử dụng.  

Ưu điểm chung thấy rõ nhất chính là tập trung cao vào việc phòng thủ và phản đòn. Vậy nhược điểm của chiến thuật này có gây ảnh hưởng nghiêm trọng hay không? Có nên chọn chơi hay không? Chi tiết hơn về ưu điểm và nhược điểm trong lối chơi Pressing là gì? Tất cả sẽ có trong mục trình bày dưới đây!

Tính tích cực trong lối chơi Pressing là gì?

Ưu điểm chính trong lối đá này là khả năng tạo áp lực liên hồi cho phía đối thủ. Ngoài ra còn mang lại yếu tố “câu giờ”, giúp kiểm soát bóng hiệu quả hơn cũng như cơ hội ghi bàn đẹp hơn ở sân đấu. 

Vì không phải đội nào cũng có thể áp dụng được cách chơi này, chỉ những đội mạnh về thể lực lẫn kỹ năng chuyên môn mới theo nổi. Do đó, nếu thành công lối đá “tạo áp lực” cũng thể hiện rằng đó là đội có sức mạnh, khiến đối phương phải dè chừng. 

Tình huống thực tế đội bóng chơi Pressing là gì? Không nói đâu xa, ngay tại nước nhà Việt Nam ta với vòng bảng đấu AFF Suzuki cup năm 2021. Với chiến thắng 3-0 nghiêng về nước ta cũng nhờ một phần từ lối đá áp lực này mang lại. Ngoài thể hiện đẹp mắt về cách đi bóng, các cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam vào thời khắc đó đã khiến cho người hâm mộ và đối thủ phải thuyết phục với bàn thắng để đời.

Lối chơi Pressing
Lối chơi Pressing – “Con dao hai lưỡi”

“Mặt trái của sự thật” trong Pressing là gì?

Dù mang tính hỗ trợ phần thắng cho người sử dụng, nhưng nếu sai người thực hiện hoặc áp dụng không đúng cách sẽ bị tác dụng ngược. Ngoài ra, cầu thủ áp dụng phương pháp chơi này cần có kỹ năng đá để thể hiện đòn tấn công đẹp cho người hâm mộ và đối thủ nể phục.

  • Giảm thể lực: Tương đương với yêu cầu cao về người thực hiện lối đá này sẽ là những nhược điểm đi kèm ngược lại. Do phải di chuyển liên tục và áp sát đối thủ nên sẽ làm giảm thể lực nhanh chóng nếu không biết cách kiềm và giữ bền sức. 
  • Dễ bị tác dụng ngược nếu sơ suất: Vì điểm đích cuối cùng của cách chơi này chính là tấn công tối đa nhất nên chắc chắn sẽ giảm thiểu mọi khâu phòng ngự. Nên nếu không cẩn thận, để mất bóng, mất cân bằng khi thực hiện chiến lược sẽ gây nên tình trạng phản đòn ngược lại từ đối thủ. 

Kết luận

Thắc mắc thuật ngữ Pressing là gì có lẽ đã được giải đáp từ nội dung chia sẻ của Lichthidaueuro bên trên. Tuy có ưu điểm mang về bàn thắng nhưng cũng đi kèm cạnh đó những điểm hạn chế tương đương tạo tác dụng ngược nếu không cẩn thận. Hãy áp dụng thông minh, đúng lúc, nhanh chóng để tăng tính hiệu quả nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Arda Guler tạo siêu phẩm cầu vồng giúp đưa ĐT Thổ Nhĩ Kỳ vượt lên dẫn đầu

Arda Güler ghi bàn tạo “siêu phẩm” giúp Thổ Nhĩ Kỳ thắng Georgia 3-1

Lần đầu tiên tham dự Euro, Georgia đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải vật lộn suốt 90 phút và chịu thua nhờ siêu phẩm từ xa của Arda Guler. Thổ…
Mbappe gặp chấn thương khi va chạm với cầu thủ của ĐT Áo

Mbappe đã gặp chấn thương mũi, có khả năng phải rời giải đấu sớm

Thông tin chấn thương của Kylian Mbappe đang trở thành tâm điểm chú ý tại Euro 2024. Ngôi sao đắt giá nhất thế giới hiện đang phải vật lộn với…
Trận đấu giữa Pháp và Áo tại Euro 2024 kết thúc với tỷ số 1-0

Chiến thắng khó khăn của ĐT Pháp trước Áo với tỷ số 1-0

Chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 1-0 trước Áo đã giúp đội tuyển Pháp tạm thời chiếm vị trí thứ hai bảng D tại vòng loại Euro 2024, qua…
Đội tuyển Slovakia gây gây bất ngờ với chiến thắng 1-0 tại Bảng E Euro 2024

Bất ngờ lớn tại Euro 2024: Slovakia chiến thắng Bỉ với tỷ số 1-0

Rạng sáng 18-6-2024, giới mộ điệu bóng đá châu Âu đã phải hứng chịu một cú sốc lớn khi ứng viên vô địch Bỉ bất ngờ để thua Slovakia với…
Bàn thắng lịch sử của cầu thủ Nicolae Stanciu tại Euro 2024

Nicolae Stanciu thiết lập kỷ lục mới khi Romania đánh bại Ukraine tại Euro 2024

Trận đấu giữa Romania và Ukraine tại Euro 2024 đã diễn ra với nhiều bất ngờ và những bàn thắng đẹp mắt. Đáng chú ý nhất là bàn thắng của…
Đội tuyển Romania thắng đậm Ukraine với tỷ số 3-0

Romania tạo cú sốc lớn với chiến thắng 3-0 trước Ukraine

Ngay trận đấu ra quân tại vòng loại Euro 2024, Romania đã tạo ra bất ngờ lớn khi đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn là Ukraine với…
Thành tích của đội tuyển Bỉ tại vòng đấu Euro 2024

Chạm trán Slovakia: Bỉ và hành trình chinh phục Euro 2024

Đội tuyển Bỉ là ứng cử viên mạnh mẽ cho chức vô địch Euro 2024. Mặc dù không có đội hình hoàn hảo như trước, nhưng họ vẫn được đánh…
Cầu thủ trẻ Marc Guehi nhận nhiều lời khen sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Cựu cầu thủ Chelsea nhận nhiều lời khen sau trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Màn trình diễn xuất sắc của Marc Guehi - cầu thủ Crystal Palace đã giúp tuyển Anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Serbia ở Euro 2024. Anh được…
Jude Bellingham - Cầu thủ trẻ lập kỷ lục bóng đá Châu Âu

Jude Bellingham đã tạo ra một trang sử mới trong làng bóng đá châu Âu

Mặc dù chưa đủ 21 tuổi, Jude Bellingham đã tham gia vào ba giải đấu lớn với đội tuyển Anh. Cầu thủ sinh năm 2003 này đã có một mùa…
Trận đấu giữa ĐT Anh và Serbia tại Euro 2024

ĐT Anh tạo nên kỳ tích Euro sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Serbia

Đội tuyển Anh đã có một khởi đầu ấn tượng tại Euro 2024 sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Serbia. Mặc dù chơi dưới sức và gặp nhiều khó…
Cầu thủ trẻ Jude Bellingham của ĐT Anh tỏa sáng trong trận đấu với Serbia

Bellingham đóng góp vào chiến thắng khó khăn của Anh trước Serbia trong trận đấu mở màn

Jude Bellingham đã trở thành cầu thủ trẻ nhất lập kỷ lục thi đấu tại ba giải đấu lớn cho bóng đá châu Âu, bao gồm EURO 2020, World Cup…
HLV Kasper Hjulmand thất vọng rõ rệt khi nói về việc để ĐT Slovenia gỡ hòa thành công

HLV Kasper Hjulmand nói về việc Đan Mạch không thắng được Slovenia

Trong trận đấu thuộc bảng C tại Euro 2024, Đan Mạch đã khởi đầu thuận lợi khi Christian Eriksen ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 17. Tuy nhiên,…