CAM trong bóng đá là gì? Tất tần tật thông tin cần biết 

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)

CAM trong bóng đá là gì? Không phải ai cũng biết rõ về định nghĩa này. Đặc biệt, không phải fan bóng đá nào cũng hiểu rõ vai trò, kỹ năng cần có của vị trí CAM. Do đó, bạn cần tìm hiểu tất tần tật các thông tin quan trọng xung quanh vị trí này ngay.

Đáp nhanh CAM trong bóng đá là gì?

Không phải ai cũng biết rõ CAM trong bóng đá là gì. CAM trên sân bóng đá là viết tắt của Tiền vệ tấn công trung tâm. Vị trí này có vai trò quan trọng trong đội bóng. Cầu thủ ở vị trí CAM sẽ là nhân tố chủ chốt tạo cơ hội ghi bàn và dẫn dắt thành bàn.

Vị trí CAM thường là ở khu vực giữa sân, ở giữa tiền đạo và tiền vệ. Cầu thủ này cần phải là những người có kỹ thuật tốt, khả năng thi đấu cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Một đội bóng có tiền vệ tấn công trung tâm tài giỏi sẽ chiếm ưu thế lớn khi ra sân. 

CAM trong bóng đá
CAM trong bóng đá là gì- Tiền vệ tấn công trung tâm

Vai trò chính của CAM trong bóng đá là gì?

Biết được CAM trong bóng đá là gì, nhiều người sẽ thắc mắc vai trò của vị trí này thế nào. Cụ thể, trên sân, CAM có rất nhiều nhiệm vụ nhưng vai trò chính của vị trí này là:

  • Là liên kết giữa tiền đạo và tiền vệ: CAM là sợi dây liên kết rất chặt chẽ giữa tiền đạo và tiền vệ. Họ phải vừa tham gia tấn công, vừa phòng thủ để đáp ứng nhu cầu cả hai bên trong đội hình
  • Tạo ra các cơ hội ghi bàn: vị trí CAM là vị trí tạo ra các cơ hội ghi bàn. Ở vị trí này họ có tầm nhìn và khả năng kiến tạo tốt nhất
  • “Lãnh đạo” các cuộc tấn công: Trong những lần dâng lên tấn công, CAM là tiên phong. Họ quyết định hướng tiến lên, tạo dựng các cuộc tấn công để đe dọa đối thủ.
  • Truy đuổi, áp sát đối phương: CAM tấn công đồng thời cũng tham gia phòng thủ dưới dạng dồn ép, áp sát không cho đối thủ vượt qua phần giữa sân tiến tới khung thành. 
  • Duy trì sự ổn định của sân đấu: Tiền vệ tấn công trung tâm cũng là nhân tố giữ ổn định trên sân nhờ khả năng giữ bóng, chuyền bóng thông minh. 

Tóm lại, CAM là vị trí thường được HLV sử dụng khi muốn chơi tấn công trung lộ. Vai trò chính của CAM là tấn công sau đó là phối hợp tấn công và chèn áp đối thủ. Do đó, đa số cầu thủ chơi bóng ở vị trí này thường là tay chơi cá nhân giỏi, sáng tạo, có tầm nhìn chiến thuật tốt.

>> Xem thêm: CF trong bóng đá là gì? Vị trí dẫn đầu mở ra nhiều bàn thắng

CAM là sợi dây liên kết rất chặt chẽ giữa tiền đạo và tiền vệ
CAM là sợi dây liên kết rất chặt chẽ giữa tiền đạo và tiền vệ trên sân

3+ Dạng biến thể của CAM trong bóng đá 

Nhiều người thắc mắc các biến thể khác của CAM trong bóng đá là gì. Chúng ta có thể tìm thấy các biến thể khác như sau.

#1. Central Midfielder (CM)- Biến thể của CAM trên sân

Central Midfielder (CM) là tiền vệ trung tâm. Vị trí này có thể tấn công và phòng ngự phối hợp, vai trò tương tự như CAM. Paul Pogba là ví dụ về tiền vệ trung tâm có khả năng tấn công và phòng ngự. Anh có thể đóng vai trò tương tự như CAM trong trận đấu. 

#2. Attacking Midfielder (AM) – Vị trí biến thể của CAM

Một biến thể khác của CAM là Attacking Midfielder (AM). Chúng ta gọi đây là vị trí tiền vệ tấn công. Vị trí này tập trung vào việc tạo ra cơ hội ghi bàn. Cầu thủ này thường sẽ nằm ở vị trí AM trong hệ thống 4-2-3-1, họ sẽ hoạt động như một CAM trong trận đấu. 

Vị trí biến thể của CAM trên sân 
Attacking Midfielder (AM) – Vị trí biến thể của CAM trên sân 

#3. Second Striker- Hoạt động tương tự CAM trên sân

Tiền đạo hộ công hay tiền đạo lùi – Second Striker là vị trí khá tương đồng với CAM. Vị trí này đóng vai trò là chân sút thứ hai sau tiền đạo chính, họ cũng tham gia tấn công tích cực và có khả năng ghi bàn chính xác. 

5 Yếu tố không thể thiếu của CAM trong bóng đá là gì

CAM trong bóng đá là gì, hầu như chúng ta đã hiểu khá rõ. Cùng với sự thay đổi của chiến thuật, vị trí tiền vệ tấn công trung tâm được tùy chỉnh theo nhu cầu của đội bóng. Tuy nhiên, dù thế nào, dù thi đấu cho EURO hay World Cup thì một CAM cũng không thể thiếu các yếu tố sau.

#1. Tầm nhìn thi đấu sáng tạo và thông minh

CAM khi ra sân thường sẽ ở đội hình 4-2-3-1 hoặc 4-4-1-1 hoặc ở đội hình 4-3-1-2 hoặc 4-1-2 -1-2. Dù ở đội hình nào thì họ cũng cần phải có tầm nhìn sáng tạo, lối chơi thông minh. Họ cần có những pha chạy về phía trước và chọn đường chuyền hoàn hảo để đưa bóng cho đồng đội một cách tối ưu nhất.

CAM cần có tầm nhìn sáng tạo
CAM cần có tầm nhìn sáng tạo khi ra sân bóng 

#2. Tố chất quan trọng của CAM trong bóng đá là gì- Tốc độ 

Tốc độ là tố chất mà một CAM phải có. Vị trí này là nơi tạo ra các pha tấn công nhanh, tạo ra nguy hiểm cho hàng phòng ngự đối phương và tiến vào khung thành đối thủ. Do đó, các cầu thủ ở CAM cần có tốc độ để đột phá mạnh từ trung lộ. 

#3. Kỹ thuật chuyền bóng hiệu quả

Tầm nhìn sáng tạo sẽ không còn ý nghĩa nếu CAM không có kỹ thuật chuyền tốt. Khi nhắc tới tố chất cần thiết nhất của CAM trong bóng đá là gì, người ta sẽ nghĩ đến nhiều nhất là khả năng chuyền bóng.

CAM là liên kết giữa tiền vệ và tiền đạo nên họ cần có những đường chuyền hoàn hảo đến từng inch. Đặc biệt, cầu thủ phải thuần thục chuyền bóng ngắn, chuyền dài, lao về phía trước một cách điêu luyện. 

CAM cần có những đường chuyền hoàn hảo
CAM cần có những đường chuyền hoàn hảo đến từng inch

#4. Điều không thể thiếu của CAM trong bóng đá là gì- Kỹ năng rê bóng

Tiền vệ tấn công trung tâm sẽ phá vỡ khu vực phòng ngự bằng đường chuyền tốt. Ngoài ra, CAM cần phải là những tay rê bóng giỏi. Khả năng rê bóng qua hậu vệ hiệu quả sẽ giúp CAM mở ra các khu vực mới trên sân, tung hoành để tiến công mạnh về phía khung thành đối thủ.

Ngoài rê bóng tốt, cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm còn cần phát dứt điểm hiệu quả. Cầu thủ cần phải dứt điểm tốt từ ngoài vòng cấm, sút xoáy, sút xa,.. để các tiền vệ có nhiều cơ hội để ghi được bàn thắng. Ngoài ra, cầu thủ này cũng cần có khả năng sút cận thành, tạo nên lợi thế cho những lần áp sát khung thành đối thủ. 

#5. CAM cần phải có khả năng lãnh đạo tốt

Hiểu rõ CAM trong bóng đá là gì, ai cũng biết rằng vị trí này cần một cầu thủ có khả năng lãnh đạo tốt. Họ sẽ là hạt nhân đưa hàng công của đội bóng hoạt động trơn tru và chính xác hơn. Do đó, CAM cần biết cách lãnh đạo, biết cách dẫn đường, tạo ra thế tiên phong để phát huy hết vai trò quan trọng của mình trên sân. 

TOP các cầu thủ CAM chơi xuất sắc nhất trong lịch sử

Tiền vệ tấn công trung tâm được quan tâm rất nhiều trên sân. Người ta hiểu ra CAM trong bóng đá là gì thì sự chú ý đến các cầu thủ càng lớn. Theo đó, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều cầu thủ chơi ở vị trí CAM xuất sắc. Dưới đây là những tên tuổi cầu thủ CAM xuất sắc nhất trong lịch sử mà ai cũng nhắc đến.

CAM tài giỏi của Pháp – Zinedine Zidane

Zinedine Zidane là biểu tượng “cầu thủ xuất sắc” của Pháp trong những năm 1990 đến đầu những năm 2000. Anh có lối chơi rất riêng biệt, là cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm rất khéo léo, linh hoạt và thông minh. 

Trên sân đấu, Zidane thể hiện những động tác rê bóng, chuyền bóng, đi bóng đẹp mắt. Anh tạo ra những màn kiến tạo tuyệt vời và rất nhiều pha bóng thành bàn xuất sắc. Ở vị trí CAM, Zinedine Zidane đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. 

Thomas Muller – Tên tuổi định nghĩa CAM trong bóng đá là gì

Thomas Muller được xem là tên tuổi giải thích rõ cho thắc mắc CAM trong bóng đá là gì. Đây là cầu thủ tiên phong đảm nhận vai trò tiền vệ tấn công trung tâm. Anh chơi vị trí này rất hiệu quả, ghi bàn và kiến tạo thành công ở Bayern Munich và Đức suốt 15 năm đỉnh cao. 

Khi ra sân Thomas Muller di chuyển tốc độ, chuyền bóng đẹp mắt và có rất nhiều pha bóng thành bàn. Theo thống kê, khi ra sân ở vị trí CAM cho Bayern, cầu thủ này đã có 144 bàn thắng và 197 đường kiến tạo ở 447 trận đấu tại Bundesliga.

Thomas Muller - Tên tuổi định nghĩa CAM
Thomas Muller – Tên tuổi định nghĩa CAM trong bóng đá là gì

Ronaldinho – CAM xuất sắc với tốc độ cực tốt 

Ronaldinho là cầu thủ người Brazil được mến mộ toàn cầu. Ronaldinho là một cầu thủ chơi ở vị trí CAM nhận được nhiều đánh giá rất cao. Anh là cầu thủ có năng khiếu, có thể ra sân và trở thành một tiền vệ tấn công trung tâm linh hoạt, tạo bèn cực tốt.

Cầu thủ người Brazil đã tạo được rất nhiều khoảnh khắc kỳ diệu cho các CLB như  AC Milan, Barcelona và PSG. Anh có thể dâng cao rất nhanh, tạo ra cơ hội để linh hoạt đưa bóng và tạo bàn thắng rất tốc độ. 

CAM nổi danh toàn cầu – Lionel Messi  

Lionel Messi là một tiền vệ tấn công trung tâm có lượng fan hùng hậu trên toàn cầu. Chân sút người Argentina hiện đang chơi cho CLB Inter Miami ở giải nhà nghề mỹ. 

Ưu điểm của Messi là khả năng điều khiển bóng tốt, tốc độ di chuyển bóng nhanh và kỹ thuật điêu luyện. Cầu thủ này có thể sút xa và tạo được những pha bóng rất đẹp mắt. Anh được đánh giá là một trong những CAM hay nhất vì kiến tạo tốt, tạo ra rất nhiều cơ hội ghi bàn trên sân. 

CAM nổi danh toàn cầu
CAM nổi danh toàn cầu – Lionel Messi  

Kết luận

Hiểu rõ CAM trong bóng đá là gì, bạn sẽ thấy trận đấu trở nên thú vị hơn. Vị trí tiền vệ tấn công trung tâm này thực sự có vai trò khó thay thế trên sân. Các cầu thủ luôn nỗ lực hết sức khi đứng ở vị trí này. Đội bóng có một CAM mạnh sẽ có lợi thế khá tốt trên sân, khả năng thắng cực cao.

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Mbappe gặp chấn thương khi va chạm với cầu thủ của ĐT Áo

Mbappe đã gặp chấn thương mũi, có khả năng phải rời giải đấu sớm

Thông tin chấn thương của Kylian Mbappe đang trở thành tâm điểm chú ý tại Euro 2024. Ngôi sao đắt giá nhất thế giới hiện đang phải vật lộn với…
Trận đấu giữa Pháp và Áo tại Euro 2024 kết thúc với tỷ số 1-0

Chiến thắng khó khăn của ĐT Pháp trước Áo với tỷ số 1-0

Chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 1-0 trước Áo đã giúp đội tuyển Pháp tạm thời chiếm vị trí thứ hai bảng D tại vòng loại Euro 2024, qua…
Đội tuyển Slovakia gây gây bất ngờ với chiến thắng 1-0 tại Bảng E Euro 2024

Bất ngờ lớn tại Euro 2024: Slovakia chiến thắng Bỉ với tỷ số 1-0

Rạng sáng 18-6-2024, giới mộ điệu bóng đá châu Âu đã phải hứng chịu một cú sốc lớn khi ứng viên vô địch Bỉ bất ngờ để thua Slovakia với…
Bàn thắng lịch sử của cầu thủ Nicolae Stanciu tại Euro 2024

Nicolae Stanciu thiết lập kỷ lục mới khi Romania đánh bại Ukraine tại Euro 2024

Trận đấu giữa Romania và Ukraine tại Euro 2024 đã diễn ra với nhiều bất ngờ và những bàn thắng đẹp mắt. Đáng chú ý nhất là bàn thắng của…
Đội tuyển Romania thắng đậm Ukraine với tỷ số 3-0

Romania tạo cú sốc lớn với chiến thắng 3-0 trước Ukraine

Ngay trận đấu ra quân tại vòng loại Euro 2024, Romania đã tạo ra bất ngờ lớn khi đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn là Ukraine với…
Thành tích của đội tuyển Bỉ tại vòng đấu Euro 2024

Chạm trán Slovakia: Bỉ và hành trình chinh phục Euro 2024

Đội tuyển Bỉ là ứng cử viên mạnh mẽ cho chức vô địch Euro 2024. Mặc dù không có đội hình hoàn hảo như trước, nhưng họ vẫn được đánh…
Cầu thủ trẻ Marc Guehi nhận nhiều lời khen sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Cựu cầu thủ Chelsea nhận nhiều lời khen sau trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Màn trình diễn xuất sắc của Marc Guehi - cầu thủ Crystal Palace đã giúp tuyển Anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Serbia ở Euro 2024. Anh được…
Jude Bellingham - Cầu thủ trẻ lập kỷ lục bóng đá Châu Âu

Jude Bellingham đã tạo ra một trang sử mới trong làng bóng đá châu Âu

Mặc dù chưa đủ 21 tuổi, Jude Bellingham đã tham gia vào ba giải đấu lớn với đội tuyển Anh. Cầu thủ sinh năm 2003 này đã có một mùa…
Trận đấu giữa ĐT Anh và Serbia tại Euro 2024

ĐT Anh tạo nên kỳ tích Euro sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Serbia

Đội tuyển Anh đã có một khởi đầu ấn tượng tại Euro 2024 sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Serbia. Mặc dù chơi dưới sức và gặp nhiều khó…
Cầu thủ trẻ Jude Bellingham của ĐT Anh tỏa sáng trong trận đấu với Serbia

Bellingham đóng góp vào chiến thắng khó khăn của Anh trước Serbia trong trận đấu mở màn

Jude Bellingham đã trở thành cầu thủ trẻ nhất lập kỷ lục thi đấu tại ba giải đấu lớn cho bóng đá châu Âu, bao gồm EURO 2020, World Cup…
HLV Kasper Hjulmand thất vọng rõ rệt khi nói về việc để ĐT Slovenia gỡ hòa thành công

HLV Kasper Hjulmand nói về việc Đan Mạch không thắng được Slovenia

Trong trận đấu thuộc bảng C tại Euro 2024, Đan Mạch đã khởi đầu thuận lợi khi Christian Eriksen ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 17. Tuy nhiên,…
kết quả hòa 1-2 trong trận đầu tiên giữa Slovenia và Đan Mạch tại Euro 2024

Slovenia và Đan Mạch hòa nhau trong trận đấu đầu tiên tại Euro 2024.

Đội bóng Slovenia đã thể hiện một trận đấu ấn tượng khi giữ được tỷ số hòa 1-1 trước Đan Mạch trong trận mở màn ở bảng C của Euro…