Luật chạm tay trong bóng đá và lưu ý để không phạm lỗi

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

Bóng đá luôn là môn thể thao vua và thu hút người hâm mộ trên thế giới. Vậy bạn đã nắm rõ về những luật trong bóng đá? Trong đó, luật chạm tay trong bóng đá không còn xa lạ và cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng dễ dàng mắc lỗi. Để hiểu hơn về tình huống phạm lỗi này, cùng tìm hiểu chi tiết về bộ luật trong bài viết dưới đây.

Tình huống chạm tay trong bóng đá là gì?

Luật chạm tay trong bóng đá cho tình huống trái bóng tiếp xúc với tay hoặc các phần cơ thể khác ngoài chân của cầu thủ. Luật bóng đá rõ ràng chỉ cho phép sử dụng chân để chơi bóng, trong khi việc chạm tay được coi là phạm lỗi, đặc biệt là từ vai đến dưới bắp tay.

Nếu một cầu thủ cố ý dùng tay để chơi bóng hoặc ngăn chặn hướng đi của bóng, trọng tài sẽ thổi còi phạt và đặt bóng tại vị trí mà tay tiếp xúc với bóng. Cầu thủ bên đối thủ sẽ thực hiện quả đá phạt trực tiếp từ vị trí đó.

Trong trường hợp bóng chạm tay xảy ra trong khu vực cấm địa, đội bóng đối diện sẽ được hưởng quả phạt đền. Do đó, các cầu thủ thường cố gắng tránh để bóng chạm tay trong khu vực này để tránh phạt đền.

Tình huống này cũng được tính vào danh sách 12 lỗi DOGSO (Denial of a Goal Scoring Opportunity – Từ chối cơ hội ghi bàn) trong bóng đá. Cầu thủ cần phải cẩn thận để không bị từ chối bàn thắng và phạm phải luật chạm tay trong bóng đá.

Chạm tay trong bóng đá
Tìm hiểu về luật chạm tay trong bóng đá

Luật chạm tay trong bóng đá trước đây

Trong bóng đá hiện đại, các quy định về luật lệ được tạo ra để bảo vệ cầu thủ và đảm bảo chất lượng của trận đấu. Các bộ luật được áp dụng cho mọi giải đấu, không phân biệt cấp độ hay quy mô. Mọi điều luật đều được thiết lập một cách nghiêm ngặt và rõ ràng.

Tính đến từ những năm đầu của thế kỷ 20, FIFA đã tập trung áp dụng các quy định về luật chạm tay trong bóng đá và việc sử dụng tay để chơi bóng. Thời điểm đó, bóng đá chưa phát triển như ngày nay và không có sự quan tâm lớn từ người hâm mộ như hiện tại.

Dưới đây là một số điểm cơ bản về luật lệ khi cầu thủ để bóng chạm tay trong trận đấu:

Tình huống chạm tay vào bóng ở vòng cấm

Luật chạm tay trong bóng đá tại vòng cấm áp dụng khi cầu thủ vô tình hoặc cố ý để bóng chạm vào tay ở khu vực bên ngoài vòng cấm. 

Trong tình huống này, trọng tài sẽ thổi còi phạt và đội đối phương sẽ được hưởng quyền đá phạt. Vị trí mà lỗi chạm tay xảy ra sẽ quyết định vị trí mà quả bóng sẽ được đặt.

Trong những trường hợp cầu thủ cố ý sử dụng tay để chơi bóng một cách quá mức lộ liễu, trọng tài có quyền áp dụng luật chạm tay trong bóng đá như thẻ vàng để cảnh cáo. Tuy nhiên, điều này xảy ra rất ít trong trận đấu, trừ khi thật sự cần thiết.

tình huống chạm tay vào bóng
Luật cho tình huống chạm tay vào bóng ngoài vòng cấm

Cầu thủ chạm tay vào bóng ở vòng cấm

Phạm lỗi chạm tay trong vòng cấm xảy ra khi một cầu thủ đang thi đấu để bóng chạm vào tay trong khu vực cấm địa. Điều này có thể xảy ra vô tình hoặc là một cố ý gây cản trở đường đi của quả bóng đến khung thành. Trọng tài sẽ quyết định hình phạt là đá phạt đền.

Đội bạn sẽ được hưởng quyền sút phạt đền từ khoảng cách 11m, và đôi khi cầu thủ phạm lỗi có thể phải nhận thẻ vàng. Tình huống này thường tạo ra cơ hội hoặc thời cơ để đội bạn ghi bàn từ quả đá phạt đền.

Luật chạm tay trong bóng đá mới nhất của FIFA

Luật chạm tay trong bóng đá được cập nhật mới nhất vào năm 2023 đã thu hút sự quan tâm lớn từ người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới kể từ khi FIFA thông báo về sự thay đổi này vào năm 2021.

Vào đầu năm 2023, FIFA đã áp dụng một bộ luật chạm tay trong bóng đá mới cho tất cả các giải đấu. Tất cả cầu thủ phải tuân thủ nghiêm túc, và các trọng tài cũng được huấn luyện để áp dụng bộ luật này trong các trận đấu.

Dù vậy, nội dung cơ bản về luật chạm tay trong bóng đá không có nhiều thay đổi lớn. Các chuyên gia trong lĩnh vực bóng đá và thể thao đã thiết lập một số chi tiết giúp trọng tài dễ dàng hơn trong việc quyết định.

Kết quả được đưa ra dễ dàng hơn trong từng tình huống cụ thể trên sân, đặc biệt là xung quanh khu vực cấm của mỗi đội. Điều này giúp tránh được những sự cố không mong muốn xảy ra trong trận đấu.

Những thay đổi mới của luật chạm tay trong bóng đá

Có thể bạn chưa biết nhưng tổ chức IFAB mới là tổ chức chịu trách nhiệm soạn thảo các luật trong bóng đá, nhằm mục đích liên tục cập nhật và đảm bảo công bằng trong mỗi trận đấu.

Về việc công bố bộ luật chạm tay trong bóng đá của FIFA trong thời gian gần đây, có một số sự thay đổi chính mà với những người hâm mộ bóng đá có thể dễ dàng nhận ra:

Chú ý đến hướng di chuyển của quả bóng

Trong trường hợp trọng tài quyết định thổi phạt đền do vi phạm luật chạm tay trong bóng đá, FIFA đã cập nhập thêm yếu tố “hướng di chuyển của quả bóng”. Nếu bóng di chuyển về phía khung thành và bị chạm tay, thì phạt đền 11m sẽ được áp dụng.

Khoảng cách giữa cầu thủ và quả bóng

Ngoài ra, khoảng cách giữa cầu thủ và quả bóng tại thời điểm phạm lỗi cũng được nhắc đến. Với sự hỗ trợ từ công nghệ VAR,  trọng tài có thể dễ dàng kiểm tra lại tình huống từ mọi phía của trận đấu. 

Cập nhật mới nhất về luật chạm tay
Cập nhật mới nhất về luật chạm tay trong bóng đá

Tiếp xúc với các bộ phận khác từ trước

Ngoài ra, luật chạm tay trong bóng đá của FIFA cũng rõ ràng quy định về việc tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể. Điều này giúp trọng tài có thể phân xử các tình huống bất ngờ một cách công bằng hơn trong suốt trận đấu.

Ví dụ: Nếu bóng chạm vào tay cầu thủ sau khi đã tiếp xúc với đầu hoặc bất kỳ bộ phận khác được cho phép, trọng tài có thể xem xét tình huống đó như không phạm lỗi, đặc biệt khi hành động của cầu thủ là hoàn toàn bị động.

Cách tránh phạm luật chạm tay trong bóng đá

Luật chạm tay trong bóng đá mới của FIFA có các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo công bằng trong trận đấu. Cầu thủ cần tuân thủ các quy tắc của bóng đá. Có nhiều cách để tránh bóng chạm tay, và đây sẽ là những điều hữu ích mà bạn có thể áp dụng trong các trận đấu.

Luôn giữ tay gần cơ thể, hoặc đặt tay sau lưng

Bạn nên để tay sát cơ thể, tránh dang rộng tay vì điều đó sẽ khiến bạn dễ phạm luật và bị trọng tài chú ý đến. Các hậu vệ chuyên nghiệp thường giữ tay gần cơ thể hoặc đặt tay sau lưng khi thực hiện nhiệm vụ phòng ngự.

Điều này giúp giảm thiểu khả năng bóng tình cờ va vào tay. Trong nhiều trường hợp, việc hậu vệ không mở rộng cánh tay khi đối thủ chuyền hoặc sút bóng sẽ giúp bóng không va vào tay của hậu vệ.

Nếu xảy ra tình huống này, chắc chắn sẽ bị phạt đền, gây ra rủi ro cho đội. Dù tình huống đó là bị động nhưng việc tranh cãi và phản đối trọng tài có thể bạn sẽ phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Việc phòng ngự với hai tay gần cơ thể ban đầu có thể khó khăn. Bởi vì cánh tay không được mở rộng sẽ khó duy trì thăng bằng cho cơ thể. Tuy nhiên, kiên nhẫn và sự rèn luyện sẽ giúp bạn trở thành một hậu vệ chuyên nghiệp.

tránh tình huống phạm luật chạm tay
Cách tránh tình huống phạm luật chạm tay trong bóng đá

Tình huống vô ý chạm vào bóng trong trận đấu

Nếu không cố ý, bạn sẽ không bị phạt nếu bóng va vào cánh tay. Vì vậy, tránh cố ý sử dụng tay để cản đường chuyền hoặc cú sút của đối phương. Nếu vi phạm luật chạm tay trong bóng đá, bạn sẽ nhận thẻ đỏ và khiến đội nhà phải đối mặt với quả đá phạt 11m.

Nếu bóng chạm vào bộ phận khác trên cơ thể trước khi chạm tay, bạn sẽ không bị phạt. 

Ví dụ, nếu bóng trước đó chạm vào chân của một cầu thủ khác trước khi chạm vào tay bạn, hoặc nếu bóng nảy lên từ gối lên tay… Tất cả các tình huống này đều diễn ra một cách không chủ động và trọng tài sẽ không phạt.

Việc sử dụng tay để che bóng và tránh nhận chấn thương cũng sẽ được chấp nhận. Sử dụng tay để bảo vệ mặt hoặc các phần cơ thể nhạy cảm thì trọng tài sẽ không tính là vi phạm luật chạm tay trong bóng đá.

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, chắc rằng bạn đã hiểu hơn về luật chạm tay trong bóng đá và những điều cần lưu ý để tránh vi phạm lỗi. Giống như bộ luật này, FIFA luôn cập nhật và thay đổi các điều khoản để trận đấu diễn ra thuận lợi và công bằng. Cùng tìm hiểu những tin tức mới nhất về bóng đá tại Lichthidaueuro. Bạn sẽ luôn được cập nhật những thông tin nhanh nhất và uy tín về các đội bóng trong nước cũng như quốc tế.

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Arda Guler tạo siêu phẩm cầu vồng giúp đưa ĐT Thổ Nhĩ Kỳ vượt lên dẫn đầu

Arda Güler ghi bàn tạo “siêu phẩm” giúp Thổ Nhĩ Kỳ thắng Georgia 3-1

Lần đầu tiên tham dự Euro, Georgia đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải vật lộn suốt 90 phút và chịu thua nhờ siêu phẩm từ xa của Arda Guler. Thổ…
Mbappe gặp chấn thương khi va chạm với cầu thủ của ĐT Áo

Mbappe đã gặp chấn thương mũi, có khả năng phải rời giải đấu sớm

Thông tin chấn thương của Kylian Mbappe đang trở thành tâm điểm chú ý tại Euro 2024. Ngôi sao đắt giá nhất thế giới hiện đang phải vật lộn với…
Trận đấu giữa Pháp và Áo tại Euro 2024 kết thúc với tỷ số 1-0

Chiến thắng khó khăn của ĐT Pháp trước Áo với tỷ số 1-0

Chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 1-0 trước Áo đã giúp đội tuyển Pháp tạm thời chiếm vị trí thứ hai bảng D tại vòng loại Euro 2024, qua…
Đội tuyển Slovakia gây gây bất ngờ với chiến thắng 1-0 tại Bảng E Euro 2024

Bất ngờ lớn tại Euro 2024: Slovakia chiến thắng Bỉ với tỷ số 1-0

Rạng sáng 18-6-2024, giới mộ điệu bóng đá châu Âu đã phải hứng chịu một cú sốc lớn khi ứng viên vô địch Bỉ bất ngờ để thua Slovakia với…
Bàn thắng lịch sử của cầu thủ Nicolae Stanciu tại Euro 2024

Nicolae Stanciu thiết lập kỷ lục mới khi Romania đánh bại Ukraine tại Euro 2024

Trận đấu giữa Romania và Ukraine tại Euro 2024 đã diễn ra với nhiều bất ngờ và những bàn thắng đẹp mắt. Đáng chú ý nhất là bàn thắng của…
Đội tuyển Romania thắng đậm Ukraine với tỷ số 3-0

Romania tạo cú sốc lớn với chiến thắng 3-0 trước Ukraine

Ngay trận đấu ra quân tại vòng loại Euro 2024, Romania đã tạo ra bất ngờ lớn khi đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn là Ukraine với…
Thành tích của đội tuyển Bỉ tại vòng đấu Euro 2024

Chạm trán Slovakia: Bỉ và hành trình chinh phục Euro 2024

Đội tuyển Bỉ là ứng cử viên mạnh mẽ cho chức vô địch Euro 2024. Mặc dù không có đội hình hoàn hảo như trước, nhưng họ vẫn được đánh…
Cầu thủ trẻ Marc Guehi nhận nhiều lời khen sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Cựu cầu thủ Chelsea nhận nhiều lời khen sau trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Màn trình diễn xuất sắc của Marc Guehi - cầu thủ Crystal Palace đã giúp tuyển Anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Serbia ở Euro 2024. Anh được…
Jude Bellingham - Cầu thủ trẻ lập kỷ lục bóng đá Châu Âu

Jude Bellingham đã tạo ra một trang sử mới trong làng bóng đá châu Âu

Mặc dù chưa đủ 21 tuổi, Jude Bellingham đã tham gia vào ba giải đấu lớn với đội tuyển Anh. Cầu thủ sinh năm 2003 này đã có một mùa…
Trận đấu giữa ĐT Anh và Serbia tại Euro 2024

ĐT Anh tạo nên kỳ tích Euro sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Serbia

Đội tuyển Anh đã có một khởi đầu ấn tượng tại Euro 2024 sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Serbia. Mặc dù chơi dưới sức và gặp nhiều khó…
Cầu thủ trẻ Jude Bellingham của ĐT Anh tỏa sáng trong trận đấu với Serbia

Bellingham đóng góp vào chiến thắng khó khăn của Anh trước Serbia trong trận đấu mở màn

Jude Bellingham đã trở thành cầu thủ trẻ nhất lập kỷ lục thi đấu tại ba giải đấu lớn cho bóng đá châu Âu, bao gồm EURO 2020, World Cup…
HLV Kasper Hjulmand thất vọng rõ rệt khi nói về việc để ĐT Slovenia gỡ hòa thành công

HLV Kasper Hjulmand nói về việc Đan Mạch không thắng được Slovenia

Trong trận đấu thuộc bảng C tại Euro 2024, Đan Mạch đã khởi đầu thuận lợi khi Christian Eriksen ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 17. Tuy nhiên,…