Cập nhật luật bóng đá sân 11 người mới nhất 

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

Luật bóng đá sân 11 người là tiêu chuẩn cho các trận đấu bóng đá diễn ra ở tất cả các giải đấu. Bộ luật này được ban hành bởi Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA. Vậy tại đây bao gồm những yêu cầu cụ thể như thế nào. Cùng nắm bắt từng điều luật nhỏ bên trong để theo dõi các trận đấu một cách chủ động nhất. 

Sân thi đấu của luật bóng đá sân 11 người 

luật bóng đá sân 11 người là gì
Sân theo luật bóng đá sân 11 người 

Sân thi đấu trong luật FIFA sẽ có những quy định nhất định mà bất kỳ trận đấu nào tổ chức đều phải thực hiện theo quy chuẩn như vậy. Mặt sân bóng đá hoàn toàn phải làm từ cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên mảnh đất đó cần được thẩm định chi tiết và nếu đạt tiêu chuẩn của FIFA mới có thể thực hiện làm san đá.

Sân bóng đá là hình chữ nhất, sẽ được cố định kích thước viền ngoài bằng đường giới hạn và điểm đánh dấu cố định trên sân bao gồm đường biên dọc và ngang, tâm sân.

Kích thước sân bóng theo luật bóng đá sân 11 người sẽ có chiều dài trong khoảng quy định từ 90 đến 120m và chiều rộng là từ 45 tới 90m. Về đường giới hạn, chúng chỉ được rộng tối đa là 12m.

Ở các trận đấu lớn quốc tế, kích thước này có thể bị thay đổi chút ít như sau: Chiều dài từ 100 đến 110m và chiều rộng là 64 tới 75m. 

Bên cạnh kích thước cơ bản này thì luật bóng đá sân 11 người FIFA cũng quy định khu vực cầu môn cũng như khu phạt đền. Khu cầu môn lấy đoạn dài 5.5m và vuông góc với đoạn đường biên ngang.

Cạnh đó, khung cầu môn cũng được đặt ở giữa đường biên ngang hai bên sân, chiều cao là 2.44m và chiều ngang là 7.32m.

Khu phạt đền sẽ được giới hạn nằm trong khu kẻ vuông góc với đường biên ngang, dài 16.5m.Trong giới hạn phạt đền này sẽ có tâm phạt đền.

Trên sân bóng cũng có những cột cờ đứng ở 4 góc sân, đây là những điểm để quy định cung phạt góc theo luật FIFA. 

Số lượng thành viên trong luật bóng đá sân 11 người

Giống với cái tên luật, không quan tâm có bao nhiêu thành viên trong đội bóng  nhưng trân sân chỉ chỉ được phép có 11 người chơi chính ở các vị trí khác nhau theo quy định luật FIFA. 

Về số cầu thủ được thay thế trong 1 trận, bạn có thể thay tổng cộng 3 người. Với những giải đấu không chính thức, lương thành viên thay thế là 6 người. Ngoài ra, khi trận đấu diễn ra, có trường hợp thành viên bị phạt thẻ và tước quyền thi đấu.

Bóng thi đấu trong luật bóng đá sân 11 người

Luật bóng đá sân 11 người là gì
Kích thước bóng thi đấu theo luật

Dù có nhiều kiểu bóng đá trên thị trường song theo quy định bóng đá FIFA thì kích thước sẽ phải theo một quy chuẩn nhất định. Chu vi tiêu chuẩn của bóng sẽ từ 68 đến 70cm và lượng bên trong bóng vào thời điểm trước khi trận đấu bắt đầu là từ 410 đến 450 gram.

Trong trận đấu, nếu có vấn đề gì xảy ra và phải thay thế bóng, trọng tài sẽ là người có quyền quyết định. Đặc biệt, với trận đấu giải FIFA, bóng được đá trên sân phải kiểm duyệt và có kèm theo chữ ký bên trên đó.

Luật trọng tài trên sân 11 người

Luật bóng đá sân 11 người có quy định chi tiết về nhiệm vụ cũng như quyền hạn của trọng tài. Trọng tài khi diễn ra trận đấu cũng là người có quyết định về điều kiện thi trên sân và nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong trận, trọng tài cũng là người có quyền nên tiếp tục hay dừng trận đấu.

Ví dụ như thời tiết không phù hợp, có cầu thủ không may bị chấn thương… Dựa vào các yếu tố đó, trọng tài sẽ xem xem có nghiêm trọng không để dừng trận đấu. 

Bên cạnh đó, nếu ai không đủ thẩm quyền, trọng tài cũng không cho phép đối tượng đó lên trên sân. Trọng tài cũng là yếu tố đầy quyền lực khi chính là người phân định các bàn thắng “gây nhiễu” hay có đưa thẻ phạt cho từng cầu thủ.

Bên canh cầu thủ chính thức thì còn có thêm 2 trợ lý trọng tài. Ở đây, trọng tài trong luật bóng đá sân 11 người sẽ phải xác định hướng đi của những trái bóng đi vượt ra khỏi đường giới hạn trên sân.

Cạnh đó, trợ lý trọng tài còn xác định nhiều điểm quan trọng khác như phát bóng, ném biên, phạt góc hướng nào, xem cầu thủ có phạm lỗi việt vị hay không, phạt đền như thế nào và hỗ trợ đội người của đội bóng

Trang phục trong luật bóng đá sân 11 người

trang phục theo luật bóng đá sân 11 người 
Kiểu trang phục theo luật bóng đá sân 11 người 

Khi thi đấu trên sân, luật FIFA cũng quy định về trang phục. Quần áo thi đấu cơ bản bao gồm áo có tay, quần đùi, tất và giày, cuối cùng là bọc ống chân. 

Khi thi đấu, hai đội phải có màu đại diện khác biệt để dễ nhận biết, phân biệt trong quá trình chơi. Cạnh đó, để không nhầm với tổ trọng tài, người xem cũng theo dõi được đồi nào với đội nào.

Việc cả hai đội bóng sở hữu màu như nhau sẽ không hợp lệ. Và kể cả có sẽ khiến trận đấu trở nên gây nhiễu cho thành viên đội mình lẫn đội bạn.

Thời gian của luật bóng đá sân 11 người

Thời gian thi đấu luật 11 người
Thời gian thi đấu trên sân với luật 11 người

Thời gian chuẩn theo luật bóng đá sân 11 người của FIFA là 90 phút gồm 2 hiệp, mỗi hiệp là 45 phút. Giữa 2 hiệp sẽ có thời gian nghỉ giải lao, trung bình khoảng 15 phút và không được quá thời gian quy định đó. Thời gian trận đấu sẽ bắt đầu tình khi cú giao bóng đầu tiên được phát. 

Bên cạnh đó, các trận đấu thông thường sẽ có thêm những phút bù giờ để bù cho những khoảng thời gian bị trống, tập trung vào những vấn đề khác trên sân như lấy bóng, kiểm tra VAR… 

Các lỗi vi phạm trong luật bóng đá sân 11 người

Trong một bàn thi đấu, để trải qua 90 phút mà không vi phạm một lỗi nào là một điều khá khó. Vì thế, luật bóng đá sân 11 người đã đưa ra những quy định về việc phạt các lỗi khác nhau nhằm đảm bảo sự công bằng, tuân thủ trên sân cỏ.

Luật việt vị trong luật bóng đá sân 11 người 

Luật việt vị liên quan đến việc cầu thủ đứng gần đường biên ngang, phần cầu môn của bên đối phương. Hiểu đơn giản là khoảng cách giữa cầu thủ tới thành viên đội đối phương xa hơn khoảng cách cầu thủ tới phần cầu môn.

Để không bị phạm luật việt vị, bạn cần chú ý khoảng cách hoặc đứng bên sân nhà, đứng cùng hàng với đối phương bên kia.

Nhiều pha ghi bàn dù ghi thắng nhưng do phạm phải lỗi việt vị này nên sẽ bị mất tỉ số đó. Trọng tài sẽ là người xem xét và nhận định tình huống đó, từ đó có quyết định cuối cùng.

Quả phạt đền

Quả phạt đền sẽ diễn ra khi đội đối phương có người phạm lỗi theo luật bóng đá sân 11 người trong thời gian thi đấu. 

Quả phạt đền sẽ được thực hiện khi bóng đặt trên chấm phạt đền được yêu cầu trên sân. Lúc này người thực hiện pha đi bóng đằng sau đoạn bóng phạt đền và đi bóng, chú ý phải đứng trong phạm vi cách bóng ít nhất 9.15m.

Thủ môn người nhận pha bóng phạt đền phải đứng giữa khung cầu môn, song song với hai thanh xà và ngắm bóng để bắt cho chính xác.

Pha phạt đền này chỉ được bắt đầu khi trọng tài thổi còi. Trên hết, cầu thủ thực hiện chỉ được đá bóng 1 chạm duy nhất, nếu vi phạm thì kết quả bị huỷ bỏ.

Các lỗi phạt trực tiếp trong luật bóng đá sân 11 người  

Trong trận đấu sẽ có những lỗi mà cầu thủ bị phạt trực tiếp ngay trên trận như gây chấn thương cho cầu thủ đội đối phương một cách cố ý, ngáng chân đội bạn, xô đẩy hoặc lôi kéo khi đang di chuyển trên sân. Những lỗi gây ảnh hưởng như thế sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ ngay lập tức.

Những lỗi phạt gián tiếp trong luật bóng đá sân 11 người

Phạt gián tiếp lỗi trên sân sẽ thường phạt trên các lỗi như sau bao gồm giữ bóng trên tay trên 6 giây, chạm bóng khi bóng đang lăn trên sân và chưa có ai chạm vào bóng trước đó, bắt bóng bằng tay đưa cho đồng đội. Bất kỳ những thao tác chạm tay rất hạn chế.

Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng bị phạt gián tiếp khi không cho thủ môn rời bóng trên tay, chơi lắt léo và nguy hiểm, ngăn cản bước tiến của đối phương một cách cố tình hay giờ trò chơi bẩn để che giấu trọng tài.

Lỗi không được lên sân, truất quyền thi đấu

Việc truất quyền này áp dụng cho tất cả đối tượng trên sân, nếu như đó là lỗi cực kỳ nghiêm trọng, ví dụ như nhổ nước bọt, bôi nhọ danh dự của đối phương, sử dụng bạo lực, dùng tay để ngăn cản chiến thắng đối phương… Tất cả những hành động đó sẽ bị ngăn chặn và khiến cầu thủ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức theo luật bóng đá sân 11 người.

Những thay đổi mới nhất trong luật bóng đá sân 11 người

Gần đây, luật bóng đá sân 11 người đã có một chút thay đổi, vì thế để phán đoán chính xác trong từng trận đấu, bạn cần cập nhật những điều chỉnh đó ở dưới đây:

  • Khi thủ môn thực hiện cú goal kick, các cầu thủ khác có thể chạm được bóng trong khu vực vòng cấm.
  • Khi cầu thủ cầm bóng trong khu vực 16m5 thì sẽ được giải trình để xem xét cụ thể đó có phải là cố tình sử dụng bóng bằng tay hay không hay chỉ là tự nhiên chạm vào đó.
  • Khi đội bóng tạo 1 hàng rào để đá phạt thì đối phương không có quyền đứng chen vào đó. Thay vào đó, cầu thủ đội đối phương cần đứng xe hàng rào đó ít nhất 1m.
  • Trận đấu sẽ có những quyết định thả bóng và các quyết định này chỉ được thực hiện khi bóng va vào trọng tài.
  • Nếu bàn thắng do tác động của cánh tay ảnh hưởng đến sẽ không được ghi nhận, dù là cố tình hay vô ý.
  • Khi thay cầu thủ, yêu cầu cầu thủ đó ra khỏi sân bằng đường biên gần nhất nhằm hạn chế gây lãng phí thời gian.

Lời kết

Bên trên là những thông tin về luật bóng đá sân 11 người mà bạn cần biết. Mong rằng người đọc sẽ nắm được các thông tin cơ bản và quan trọng của điều luật này nhờ các chia sẻ ở bài viết. Khi đã nắm chắc các thông tin trên, khả năng phán đoán cũng như nhân định trong trận đấu sẽ chính xác và tốt hơn.

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Mbappe gặp chấn thương khi va chạm với cầu thủ của ĐT Áo

Mbappe đã gặp chấn thương mũi, có khả năng phải rời giải đấu sớm

Thông tin chấn thương của Kylian Mbappe đang trở thành tâm điểm chú ý tại Euro 2024. Ngôi sao đắt giá nhất thế giới hiện đang phải vật lộn với…
Trận đấu giữa Pháp và Áo tại Euro 2024 kết thúc với tỷ số 1-0

Chiến thắng khó khăn của ĐT Pháp trước Áo với tỷ số 1-0

Chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 1-0 trước Áo đã giúp đội tuyển Pháp tạm thời chiếm vị trí thứ hai bảng D tại vòng loại Euro 2024, qua…
Đội tuyển Slovakia gây gây bất ngờ với chiến thắng 1-0 tại Bảng E Euro 2024

Bất ngờ lớn tại Euro 2024: Slovakia chiến thắng Bỉ với tỷ số 1-0

Rạng sáng 18-6-2024, giới mộ điệu bóng đá châu Âu đã phải hứng chịu một cú sốc lớn khi ứng viên vô địch Bỉ bất ngờ để thua Slovakia với…
Bàn thắng lịch sử của cầu thủ Nicolae Stanciu tại Euro 2024

Nicolae Stanciu thiết lập kỷ lục mới khi Romania đánh bại Ukraine tại Euro 2024

Trận đấu giữa Romania và Ukraine tại Euro 2024 đã diễn ra với nhiều bất ngờ và những bàn thắng đẹp mắt. Đáng chú ý nhất là bàn thắng của…
Đội tuyển Romania thắng đậm Ukraine với tỷ số 3-0

Romania tạo cú sốc lớn với chiến thắng 3-0 trước Ukraine

Ngay trận đấu ra quân tại vòng loại Euro 2024, Romania đã tạo ra bất ngờ lớn khi đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn là Ukraine với…
Thành tích của đội tuyển Bỉ tại vòng đấu Euro 2024

Chạm trán Slovakia: Bỉ và hành trình chinh phục Euro 2024

Đội tuyển Bỉ là ứng cử viên mạnh mẽ cho chức vô địch Euro 2024. Mặc dù không có đội hình hoàn hảo như trước, nhưng họ vẫn được đánh…
Cầu thủ trẻ Marc Guehi nhận nhiều lời khen sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Cựu cầu thủ Chelsea nhận nhiều lời khen sau trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Màn trình diễn xuất sắc của Marc Guehi - cầu thủ Crystal Palace đã giúp tuyển Anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Serbia ở Euro 2024. Anh được…
Jude Bellingham - Cầu thủ trẻ lập kỷ lục bóng đá Châu Âu

Jude Bellingham đã tạo ra một trang sử mới trong làng bóng đá châu Âu

Mặc dù chưa đủ 21 tuổi, Jude Bellingham đã tham gia vào ba giải đấu lớn với đội tuyển Anh. Cầu thủ sinh năm 2003 này đã có một mùa…
Trận đấu giữa ĐT Anh và Serbia tại Euro 2024

ĐT Anh tạo nên kỳ tích Euro sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Serbia

Đội tuyển Anh đã có một khởi đầu ấn tượng tại Euro 2024 sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Serbia. Mặc dù chơi dưới sức và gặp nhiều khó…
Cầu thủ trẻ Jude Bellingham của ĐT Anh tỏa sáng trong trận đấu với Serbia

Bellingham đóng góp vào chiến thắng khó khăn của Anh trước Serbia trong trận đấu mở màn

Jude Bellingham đã trở thành cầu thủ trẻ nhất lập kỷ lục thi đấu tại ba giải đấu lớn cho bóng đá châu Âu, bao gồm EURO 2020, World Cup…
HLV Kasper Hjulmand thất vọng rõ rệt khi nói về việc để ĐT Slovenia gỡ hòa thành công

HLV Kasper Hjulmand nói về việc Đan Mạch không thắng được Slovenia

Trong trận đấu thuộc bảng C tại Euro 2024, Đan Mạch đã khởi đầu thuận lợi khi Christian Eriksen ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 17. Tuy nhiên,…
kết quả hòa 1-2 trong trận đầu tiên giữa Slovenia và Đan Mạch tại Euro 2024

Slovenia và Đan Mạch hòa nhau trong trận đấu đầu tiên tại Euro 2024.

Đội bóng Slovenia đã thể hiện một trận đấu ấn tượng khi giữ được tỷ số hòa 1-1 trước Đan Mạch trong trận mở màn ở bảng C của Euro…