Luật bóng đá 5 người – Những quy định chung cần tuân thủ

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

Luật bóng đá 5 người áp dụng cho trận bóng có quy mô nhỏ. Luật lệ là những quy tắc chung áp dụng cho một thể thức bóng đá nhất định. Hình thức chơi bóng 5 người có thể sẽ mới với nhiều người. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu định nghĩa và luật lệ chơi bóng 5 người.

Bóng đá 5 người là hình thức như thế nào?

Hình thức đá bóng 5 người được xem là mô hình chơi bóng nhỏ. Không kém phần hấp dẫn, bóng đá 5 người cũng có rất nhiều giải thi đấu trong năm. Một hình thức chơi bóng mà nhiều anh em rất thích. Nội dung về luật bóng đá 5 người bên dưới sẽ giúp bạn hiểu về hình thức chơi bóng mới này.

Nội dung cơ bản luật bóng đá 5 người
Nội dung cơ bản cần nắm về luật bóng đá 5 người

Quy mô trận bóng đá 5 người

Điểm khác biệt đầu tiên của bóng đá 5 người là kích thước sân đá, sân đá đạt chuẩn sẽ có kích thước  dài 25 – 42 m và ngang 15 – 25m. Sân tương đối nhỏ hơn so với hình thức đá bóng chính. Trên sân vẫn đầy đủ các đường kẻ: đường tâm, đường biên, đường phạt đền, đường phạt góc,…

Số lượng người được quy định trong một đội bóng

Theo luật bóng đá 5 người thì mỗi đội sẽ có 5 người tham gia tại mỗi trận bóng. Với giải bóng đá nữ thì cả hai đội đều là nữ tham gia và giải bóng đá nam thì hai đội đều phải là nam tham gia. Một đội sẽ có 4 cầu thủ tấn công và 1 thủ môn canh ở vị trí khung thành. Quy định cầu thủ dự bị tại một trận bóng sẽ là 7 người.

Yêu cầu về cầu thủ ra sân:

 • Mỗi đội bóng sẽ có một trang phục riêng, các cầu thủ trong 1 đội sẽ mặt đồng bộ một trang phục. Thủ môn có thể mặc màu áo khác với 4 cầu thủ còn lại để phân biệt trên sân đấu.
 • Trang phục đầy đủ của cầu thủ sẽ gồm: áo thun quần đùi, tất dài, giày gai, bọc tay, bọc ống quyển.
 • Tất cả cầu thủ ra sân sẽ không mang theo bất cứ vật dụng gì trên người. Với những vận dụng sắt ngọn có thể gây nguy hiểm sẽ bị tịch thu trước khi ra sân.
 • Quy định về việc thay thế người, số lượng thay 1 lần là 1-1, một người đi vào sẽ có 1 người đi ra thay. Cầu thủ được thay vào sân phải nằm trong dàn dự bị của câu lạc bộ.

Thời gian thi đấu chính theo luật bóng đá 5 người

Thời gian thi đấu sẽ quy định một trận bóng sẽ diễn ra bao lâu. Như các hình thức chơi bóng khác sẽ có 2 hiệp trong 1 trận. Nhưng mỗi hiệp đấu của quy mô này sẽ là 20 phút và thời gian nghỉ sau khi kết thúc hiệp 1 dưới 15 phút.

Trong thời gian thi đấu luật bóng đá 5 người, mỗi hiệp sẽ có 1 phút để đội bóng hội ý. Thời gian dừng hội ý sẽ được ban tổ chức thông báo. Lúc đó trận đấu sẽ ngừng lại và hai đội sẽ tập chung trên sân để hội ý cùng nhau.

Cách tính điểm và bàn thắng hợp lệ luật bóng đá 5 người

Điểm thành tích được cộng sau mỗi trận đấu:

 • Thắng: Đội bóng được xét thắng trong kết quả chung cuộc sẽ được cộng 3 điểm.
 • Hòa: Hai đội bóng cùng đối đầu có kết quả hòa sẽ được cộng 1 điểm.
 • Thua:  Đội bóng được xét thua trong kết quả chung cuộc sẽ cộng 0 điểm.

Luật bóng đá 5 người về bàn thắng hợp lệ trên sân quy định:

 • Bóng được cầu thủ đưa vào lọt khung thành đối phương.
 • Không bị lỗi liệt vị, không bị phạt thẻ khi dẫn bóng đi vào lưới.
 • Bàn thắng hợp lệ khi diễn ra trong thời gian thi đấu chính thức, tính từ lúc trọng tài thổi kèn bắt đầu trận đấu.
bàn thắng hợp lệ theo luật bóng đá 5 người
Tìm hiểu về cách tính điểm và bàn thắng hợp lệ theo luật bóng đá 5 người

Các lỗi bị phạt đối với cầu thủ trong luật bóng đá 5 người

Trong luật chơi bóng đá quy định rất nghiêm ngặt về cầu thủ thi đấu trên sân. Nhằm tạo tính công bằng cho hai đội bóng và tạo ra sân chơi lành mạnh không xung đột. Các hành vi hoặc lỗi vi phạm theo luật chơi bóng đá 5 người sẽ bị xử lý.  Cùng tìm hiểu về các lỗi cầu thủ sẽ bị phạt và hình thức phạt cần biết.

Lỗi cầu thủ trên sân theo luật bóng đá 5 người

Một số lỗi cơ bản được xem là vi phạm luật chơi bóng đá 5 người. Hành vi xét về đạo đức cầu thủ nếu vi phạm sẽ bị phạt.

 • Có hành vi cố ý gây thương thích cho đối phương, ôm, gạt chân cản trở đối phương.
 • Đánh nhau, xô xát trên sân khi trận bóng vẫn đang diễn ra.
 • Xúc phạm trọng tài, lớn tiếng có hành vi lăng mạ.
 • Cầu thủ có động thái nhổ nước bọt vào đối phương ngay trên sân.
 • Người chơi sử dụng tay, cánh tay để đỡ bóng hoạt cầm bóng.
xử phạt theo luật bóng đá 5 người 
Các lỗi chính bị xử phạt theo luật bóng đá 5 người 

Hình thức phạt đối với cầu thủ phạm lỗi 

Phạt thẻ đỏ, là hình thức phạt thẻ nặng nhất đối với cầu thủ vi phạm. Khi bị nhận thẻ đỏ thì cầu thủ đó bị đưa ra khỏi sân ngay lập tức. Đây là mức phạt nặng đối với hành vi: thô bạo, nhổ nước bọt, xúc phạm lăng mạ, dùng bạo lực đến đối phương,…

Thẻ vàng được xem là hình phạt để cảnh cáo cầu thủ đã phạm lỗi. Theo luật bóng đá 5 người khi một cầu thủ trên sân nhận 2 lần thẻ vàng sẽ tính bằng 1 thẻ đỏ và rời khỏi sân. Phạt thẻ vàng được xem là lỗi nhẹ và dùng để cảnh cáo để cầu thủ lưu ý chơi tốt hơn.

cầu thủ bóng đá 5 người
Thẻ phạt đối với cầu thủ vi phạm luật chơi bóng

Trọng tài quy định theo luật bóng đá 5 người

Trong trận bóng đá 5 người quy mô nhỏ sẽ có đến 3 trọng tài. Một trọng tài chính, một trọng tài thứ 3 và một trọng tài thứ 3. Mỗi trọng tài sẽ có một nhiệm vụ riêng trong trận bóng trực tiếp. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc dành cho trọng tài trong quy mô chơi bóng 5 người.

Nhiệm vụ của trọng tài chính

Trọng tài chính sẽ là một người trong ban trọng tài vô quan sát và bắt lỗi cầu thủ. Trọng tài được đưa vào sân phải đạt chuẩn theo luật bóng đá 5 người. Trọng tài chính sẽ tham gia vào sân cùng các cầu thủ, chạy theo đường truyền của bóng và thổi kèo báo khi cần thiết.

Nhiệm vụ của trọng tài chính đó là: Quan sát bắt lỗi cầu thủ vi phạm luật chơi bóng, thổi kèn trước những sự cố trong và ngoài sân, tạm dừng trận đấu với những lỗi vi phạm lớn, thooit kèn cảnh cáo, rút thẻ phạt cho cầu thủ nếu vi phạm luật,…

Trọng tài thứ 2 được phân nhiệm vụ theo luật bóng đá 5 người

Bên cạnh trọng tài chính thì sẽ hỗ trợ thêm trọng tài thứ 2. Vị trí của trọng tài thứ 2 là quan sát ở vị trí đối diện trọng tài chính. Hỗ trợ cùng quan sát để bắt lỗi vi phạm của cầu thủ trên sân. Ghi nhận những lỗi vi phạm và có quyền dùng còi để thổi phạt cầu thủ.

Luật bóng đá 5 người mới nhất
Luật bóng đá 5 người trọng tài 2 hỗ trợ theo dõi trận bóng cùng trọng tài chính

Thư ký trận bóng – Trọng tài thứ 3

Trọng tài thứ 3 còn được gọi là thư ký đảm nhận nhiệm vụ bấm giờ. Trọng tài thứ 3 sẽ không ra sân như trọng tài chính và trọng tài thứ 2. Trọng tài thứ 3 sẽ quan sát tổng thể, dùng còi có âm thanh khác so với 2 trọng tài trên. 

Theo luật bóng đá 5 người mỗi trọng tài sẽ được quy định một nhiệm vụ riêng để giúp trận bóng diễn ra suôn sẻ hơn. Và nhiệm vụ của thư ký là thổi còi thông báo thời gian bắt đầu và kết thúc trận bóng, thông báo kết thúc hiệp 1, thông báo hết giờ giải lao.

Quy định về các trường hợp bóng phạt

Trong luật bóng đá 5 người có quy định cụ thể về những quả đá phạt. Mỗi trường hợp khác nhau diễn ra sẽ có cách xử lý khác nhau. Nêu ra cho bạn 4 trường hợp đá phạt trong bóng đá và cách thực hiện đá phạt.

 trận bóng 5 người
Nắm được các trường hợp đá phạt trong trận bóng 5 người

Trường hợp đá quả phạt đền

Quả phạt đền sẽ diễn ra khi đội bóng đối phương có cầu thủ phạm luật trực tiếp. Xem sét từ phía trọng tài, nếu đủ điều kiện để phạt đền thì đội bóng sẽ nhận được một lần đá phạt đền. Quả phạt đền được thực hiện ngay sau khi trọng tài bắt lỗi, và đội bóng bị đối phương gây lỗi sẽ thực hiện đá quả phạt đền.

Vị trí đặt bóng trong luật bóng đá 5 người sẽ nằm ở nơi phạt đền thứ nhất và đội bóng sẽ cử một cầu thủ ra đá. Tất cả cầu thủ còn lại của hai đội sẽ đứng ngoài khu vực đá phạt đền và chờ cơ hội giành quyền lấy bóng.

Cách thực hiện quả bóng đá biên

Trường hợp đá biên diễn ra khi hai đội giành bóng và đưa bóng ra khỏi đường biên dọc. Lúc này đội bóng không chạm vào bóng khi ra biên sẽ nhận được một lần đá biên. Theo luật bóng đá 5 người người đá biên cần chọn ra cụ thể một cầu thủ. Tất cả cầu thủ còn lại sẽ đứng ở phía đối diện và cách từ 5m.

Nếu người thực hiện đá biên, đá trực tiếp bóng vào khung thành đối phương, bàn thắng này theo luật sẽ không được tính. Quả đá biên phải qua tối thiểu 1 cầu thủ rồi vào lớn thì mới công nhận bàn thắng.

Luật ném phát bóng trên sân

Bóng được đội đối phương dẫn đi hết biên ngang nơi khung thành, thủ môn có quyền cầm bóng ném cho cầu thủ đội mình. Trong trường hợp ném phát bóng, thủ môn sẽ thực hiện ném và các cầu thủ còn lại đứng ra xa. Nếu thủ môn ném bóng vào cầu thủ đội bạn thì trái bóng không được tính.

Thực hiện quả bóng phạt góc luật bóng đá 5 người

Quả phạt góc được xem là xuất hiện nhiều trong trận bóng đá. Trường hợp xét phạt góc khi bóng đưa ra phía biên khung thành và trúng vào đội đối phương. Đội đối phương sẽ nhận được lượt đá phạt góc. 

đá phạt góc - Luật bóng đá 5 người
Quy định khi thực hiện quả đá phạt góc – Luật bóng đá 5 người

Quả bóng đá phạt góc sẽ đặt đúng vào vị trí phạt góc được vẽ trên sân. Đội đối phương sẽ cử ra một cầu thủ đá phạt góc và tất cả cầu thủ còn lại sẽ đứng cách bóng 5m, đứng gần khung thành để nhận bóng. Với quả phạt góc thì bàn thắng trực tiếp từ người thực hiện đá phạt góc sẽ được tính vào bàn thắng chung cuộc.

Lời kết

Như vậy là bạn đã được tìm hiểu về luật bóng đá 5 người đầy đủ. Luật được cập nhật mới nhất, được sử dụng trong mỗi trận bóng hiện tại. Với những quy định trên giúp người xem hiểu hơn về hình thức đá bóng 5 người. 

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Mbappe gặp chấn thương khi va chạm với cầu thủ của ĐT Áo

Mbappe đã gặp chấn thương mũi, có khả năng phải rời giải đấu sớm

Thông tin chấn thương của Kylian Mbappe đang trở thành tâm điểm chú ý tại Euro 2024. Ngôi sao đắt giá nhất thế giới hiện đang phải vật lộn với…
Trận đấu giữa Pháp và Áo tại Euro 2024 kết thúc với tỷ số 1-0

Chiến thắng khó khăn của ĐT Pháp trước Áo với tỷ số 1-0

Chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 1-0 trước Áo đã giúp đội tuyển Pháp tạm thời chiếm vị trí thứ hai bảng D tại vòng loại Euro 2024, qua…
Đội tuyển Slovakia gây gây bất ngờ với chiến thắng 1-0 tại Bảng E Euro 2024

Bất ngờ lớn tại Euro 2024: Slovakia chiến thắng Bỉ với tỷ số 1-0

Rạng sáng 18-6-2024, giới mộ điệu bóng đá châu Âu đã phải hứng chịu một cú sốc lớn khi ứng viên vô địch Bỉ bất ngờ để thua Slovakia với…
Bàn thắng lịch sử của cầu thủ Nicolae Stanciu tại Euro 2024

Nicolae Stanciu thiết lập kỷ lục mới khi Romania đánh bại Ukraine tại Euro 2024

Trận đấu giữa Romania và Ukraine tại Euro 2024 đã diễn ra với nhiều bất ngờ và những bàn thắng đẹp mắt. Đáng chú ý nhất là bàn thắng của…
Đội tuyển Romania thắng đậm Ukraine với tỷ số 3-0

Romania tạo cú sốc lớn với chiến thắng 3-0 trước Ukraine

Ngay trận đấu ra quân tại vòng loại Euro 2024, Romania đã tạo ra bất ngờ lớn khi đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn là Ukraine với…
Thành tích của đội tuyển Bỉ tại vòng đấu Euro 2024

Chạm trán Slovakia: Bỉ và hành trình chinh phục Euro 2024

Đội tuyển Bỉ là ứng cử viên mạnh mẽ cho chức vô địch Euro 2024. Mặc dù không có đội hình hoàn hảo như trước, nhưng họ vẫn được đánh…
Cầu thủ trẻ Marc Guehi nhận nhiều lời khen sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Cựu cầu thủ Chelsea nhận nhiều lời khen sau trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Màn trình diễn xuất sắc của Marc Guehi - cầu thủ Crystal Palace đã giúp tuyển Anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Serbia ở Euro 2024. Anh được…
Jude Bellingham - Cầu thủ trẻ lập kỷ lục bóng đá Châu Âu

Jude Bellingham đã tạo ra một trang sử mới trong làng bóng đá châu Âu

Mặc dù chưa đủ 21 tuổi, Jude Bellingham đã tham gia vào ba giải đấu lớn với đội tuyển Anh. Cầu thủ sinh năm 2003 này đã có một mùa…
Trận đấu giữa ĐT Anh và Serbia tại Euro 2024

ĐT Anh tạo nên kỳ tích Euro sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Serbia

Đội tuyển Anh đã có một khởi đầu ấn tượng tại Euro 2024 sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Serbia. Mặc dù chơi dưới sức và gặp nhiều khó…
Cầu thủ trẻ Jude Bellingham của ĐT Anh tỏa sáng trong trận đấu với Serbia

Bellingham đóng góp vào chiến thắng khó khăn của Anh trước Serbia trong trận đấu mở màn

Jude Bellingham đã trở thành cầu thủ trẻ nhất lập kỷ lục thi đấu tại ba giải đấu lớn cho bóng đá châu Âu, bao gồm EURO 2020, World Cup…
HLV Kasper Hjulmand thất vọng rõ rệt khi nói về việc để ĐT Slovenia gỡ hòa thành công

HLV Kasper Hjulmand nói về việc Đan Mạch không thắng được Slovenia

Trong trận đấu thuộc bảng C tại Euro 2024, Đan Mạch đã khởi đầu thuận lợi khi Christian Eriksen ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 17. Tuy nhiên,…
kết quả hòa 1-2 trong trận đầu tiên giữa Slovenia và Đan Mạch tại Euro 2024

Slovenia và Đan Mạch hòa nhau trong trận đấu đầu tiên tại Euro 2024.

Đội bóng Slovenia đã thể hiện một trận đấu ấn tượng khi giữ được tỷ số hòa 1-1 trước Đan Mạch trong trận mở màn ở bảng C của Euro…