Hiểu đúng về lỗi việt vị là gì – Quy định chung lỗi việt vị

Theo dõi chúng tôi trên:

Bạn đang tìm kiếm trang cá cược uy tín để ủng hộ đội bóng yêu thích của mình tại Euro 2024, nhận thưởng và tham gia trải nghiệm ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

Lỗi việt vị là gì mà tất cả cầu thủ thi đấu trên sân bóng đều phải nắm vững toàn bộ. Nếu vi phạm vào các lỗi này thì kết quả ghi bàn liệu có được tính hay không? Toàn bộ các hỏi liên quan đến việt vị trong bóng đá đều sẽ hiển thị đầy đủ trong bài viết này, mời bạn theo dõi chi tiết.

lỗi việt vị là gì trong bóng đá
Tổng hợp các thông tin về lỗi việt vị là gì trong bóng đá

Tổng quan về lỗi việt vị là gì trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì, nó dùng để chỉ các tình huống mà cầu thủ vượt qua vị trí quy định của mình. Có rất nhiều trường hợp, cầu thủ trên sân vi phạm vào lỗi này và bị trọng tài biên xử lý. 

Trong bóng đá thì quy chế áp dụng cho việt vị sẽ tính vào khoảng thời gian cầu thủ thi đấu trên sân cỏ. Nếu di chuyển khỏi vị trí trên sân thi đấu để ghi bàn thắng thì các kết quả đó sẽ không được công nhận.

Thời gian xuất hiện luật việt vị bóng đá khi nào?

FIFA đưa ra công bố về luật việt vị bóng đá là gì, cũng như thời gian áp dụng luật này cho các đội bóng tại trang chủ chính thức. Theo Laws of the Game đề ra thì luật này nằm ở vị trí thứ XI trong tổng các quy định thi đấu bóng đá.

Mục đích mà BTC đề xuất luật này chính là hạn chế lợi thế giành chiến thắng của cầu thủ tấn công đến khung thành đối thủ. Đặc biệt ở một số trường hợp khung thành trống hoặc có duy nhất thủ môn đứng chắn rào.

Khi luật việt vị đưa ra thì rất nhiều fan hâm mộ đã bày tỏ sự yêu thích và đồng ý lớn trên các diễn đàn trao đổi bóng đá. Nhờ vào điều đó đã giúp cho các trận đấu diễn ra đẹp, đồng thời 2 đội bóng đảm bảo được lưới nhà tốt hơn.

Theo thông tin mới nhất cho thấy, thời điểm luật bắt đầu được áp dụng vào trận bóng là cuối thế kỷ XVIII ở Anh. 

Sân thi đấu nào được áp dụng lỗi việt vị?

Sẽ có 3 sân thi đấu chính thức được áp dụng cho các lỗi việt vị bóng đá, bao gồm: Sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người.

Các trọng tài biên cùng trọng tài chính sẽ áp dụng luật việt vị nghiêm ngặt trong các trường hợp cụ thể. Đối với sân thi đấu càng nhiều cầu thủ tham gia thì nguy cơ vị phạm lỗi sẽ càng cao. Đồng thời cũng giúp cho đội đối thủ dễ dàng tạo ra các bẫy dễ dàng hơn.

Vị trí cầu thủ xác định lỗi việt vị là gì?

Để có thể xác định đúng các lỗi việt vị là gì, thì các trọng tài sẽ căn cứ vào những điều kiện ở phía dưới đây. Bao gồm:

 • Trường hợp mà cầu thủ đứng ở phần sân của đối thủ, khi chưa được cho phép.
 • Khi có tối thiểu 2 cầu thủ đứng ở giữa đội đối phương và đứng giữa đường biên ngang ở cuối sân.
 • Thấy cầu thủ tham gia vào đường bóng cũng bị tính vào trường hợp rời vị trí cho phép.
 • Nếu đội thủ dừng lại vị trí đứng đối diện với khung thành bạn nhằm mục đích tấn công.

Trong một số trường hợp mà thủ môn tham gia thi đấu, vẫn được tính là một cầu thủ trong đội hình. Tuy nhiên trong một số quy định cụ thể thì thủ môn có thể giữ vị trí cuối cùng của đội bạn.

Khi thi đấu trên sân cỏ, thấy một cầu thủ vi phạm cả 4 điều kiện ở phía trên thì đồng nghĩa người này đã vi phạm lỗi việt vị. Trọng tài biên sẽ phất cờ để ra hiệu trọng tài chính bắt lỗi.

Nếu người vi phạm tấn công xuống đường bóng thì đội đối thủ sẽ được quyền giữ bóng và phát lại lên. Còn trong trường hợp ghi được bàn thắng thì kết quả không được tính trong trận đó.

Quy định về luật việt vị có tại bóng đá mới nhất 2024

Các cầu thủ khi để cơ thể chạm vào bóng tại các phần đầu, thân hoặc chân đứng gần với đường biên ngang của đối phương so với đường bóng sẽ bị tính vào luật việt vị. Hạn chế của luật việt vị trên sân cỏ đòi hỏi chân sút phải linh hoạt trong việc sử dụng bóng.

Trường hợp không vi phạm lỗi việt vị là gì
Trường hợp không vi phạm lỗi việt vị là gì liệu bạn đã biết 

Nhưng bù lại việc áp dụng luật này sẽ giúp cho đội hình thi đấu của 2 bên được ổn định, và thực hiện được đa dạng các chiến thuật của toàn đội  hơn. Hiện nay luật mới sẽ do phía Liên đoàn bóng đá Quốc tế (IFAB) đề ra. Qua từng thời điểm khác nhau thì các điều quy định có thể thay đổi để phù hợp với lối chơi hiện đại.

Xác định trường hợp phạm lỗi việt vị bóng đá trên sân cỏ

Một số trường hợp trong vi phạm lỗi việt vị là gì sẽ được tổng hợp phía dưới đây, bạn  hãy quan sát kỹ càng.

Trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi việt vị là gì?

Trên sân thi đấu có cầu thủ đứng sang vị trí của đội bạn mà không được trọng tài cho phép. Đồng thời chân sút đó đã thực hiện cú tạt bóng xuống khung thành của đối thủ thì trường hợp này sẽ bị tính là vi phạm lỗi việt vị.

3 trường hợp không phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Khi đã biết các lỗi việt vị là gì, thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm những trường hợp không bị áp dụng lỗi này. Cụ thể:

Nếu chân sút thi đấu trên sân cỏ mà nằm ở phía sân đội nhà cùng hàng ngang với hậu vệ thứ 2 của đội bạn hoặc đứng ngang hàng với cầu thủ thứ 2 của đội mình là thi đấu hợp lệ. 

Ở một số tình huống khác, khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị ghi lỗi khi rơi vào 3 tình huống dưới đây:

 • Tính vào các quả ném biên ở cả phía đối thủ và phía mình.
 • Quả phạt góc sút bên đối thủ.
 • Quả phát bóng của thủ môn từ khung thành trở lên.

Cách phá bẫy trong lỗi việt vị là gì liệu bạn đã biết?

Khi đã nắm rõ các lỗi việt vị là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm các cách phá bẫy việt vị trên sân cỏ. Bởi lẽ trong quá trình thi đấu thì đội đối thủ có thể giăng bẫy để cho đội bạn mắc phải. Hiện nay đội bóng nào cũng phải học cách phá bẫy việt vị để đạt được kết quả thi đấu tốt nhất.

Cầu thủ tấn công đứng trước hậu vệ đối phương là cách phá bẫy cơ bản

Thông qua các lỗ hổng có trong lỗi việt vị là gì, thì nhiều chuyên gia trong bóng đã đã tìm kiếm được cách phá bẫy cơ bản dành cho các đội bóng. Khi bị rơi vào tình trạng này thì tiền đạo hoặc là cầu thủ tấn công phải tìm cách đứng trước hậu vệ của đối phương trước thời điểm bóng được phát lên. 

Trước thời điểm đồng đội thực hiện đường chuyền lên thì cả tiền đạo cùng với tiền vệ tấn công phải nhanh chóng vượt qua hậu vệ. Như vậy sẽ tạo ra cơ hội mặt đối mặt với cả thủ môn của đội bạn. Đây là một trong những cách phá việt vị nhanh chóng nhất, dùng cho các trường hợp “nước rút” cuối cùng trong trận đấu.

Cách tiền đạo nhả bóng trong lỗi việt vị là gì?

Kinh nghiệm phá bẫy trong lỗi việt vị là gì, nếu các cầu thủ đang trong tình thế mặt đối mặt với thủ môn? Đó chính là cầu thủ tiền đạo phải nhanh chóng nhả bóng sau khi nhận được đường chuyền từ đồng đội. Theo cách này thì đường bóng sẽ di chuyển hợp lệ giữa các đường sút với nhau.

Để có thể phá lỗi việt vị này thành công thì cả toàn đội phải có sự hiểu biết chung về lỗi việt vị là gì. Đặc biệt các giữa các vị trí của tiền đạo và cầu thủ lúc nào cũng phải có sự liên kết với nhau.

bắt lỗi việt vị
Thống kê một số trường hợp bị trọng tài bắt lỗi

Trọng tài xử lý lỗi vi phạm việt vị như thế nào?

Có thể thấy các trường hợp vi phạm lỗi việt vị là gì trong bóng đá rất nhiều. Khi mà trọng tài phát hiện thấy thì cầu thủ đó sẽ bị thổi còi phạt. Còn phía trọng tài biên xác định lỗi sẽ cử động cờ để ra ký hiệu cho trọng tài bắt chính ngày hôm đó. 

Ở trong trường hợp này thì đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt tại đúng vị trí vi phạm. Khi áp dụng lỗi thì trọng tài sẽ không tính vào cầu thủ cá nhân mà xác định cho cả đội bóng. Ở phía đội bạn sẽ được tùy ý chọn ra một  người sút bóng vào đúng khung thành của bên phạm lỗi.

Đối với các quả bóng đá phạt này được ghi bàn thành công thì điểm số sẽ được cộng cho phía đối thủ.

Ai có quyền bắt lỗi việt vị của cầu thủ trên sân thi đấu?

Trong bài viết lỗi việt vị là gì cho thấy 2 trợ lý của trọng tài biên đều có quyền bắt. Thông qua các quyết định cuối cùng của của trọng tài phụ cần phải xác định chính xác các trường hợp sau:

 • Bóng đã đi hết đường giới hạn của sân thi đấu thì thủ môn được quyền sút bóng lên phía trên.
 • Đội bóng được nào được quyền phát bóng lên phía trên và đá phạt góc khi vi phạm.
 • Thời gian mà các chân sút vi phạm các lỗi.
 • Theo dõi các cầu thủ thay thế, vào sân thay người có đúng với thông báo hay không.
 • Ngoài tầm theo dõi của trọng tài mà bất cứ ai thi đấu có hành động khiếm nhã, thiếu tôn trọng đều bị xử lý nghiêm ngặt.
 • Tại trận đấu, sẽ được theo dõi các trường hợp phạm lỗi nằm gần vị trí trọng tài biên hơn trọng tài chính bao gồm cả khu vực đá phạt đền.
 • Trường hợp đá phạt đền mà thủ môn đứng cao hơn vị trí vạch trắng hoặc bóng nằm ở ngoài vạch cầu môn.

Vai trò của trợ lý trọng tài có tầm quan trọng rất lớn trên sân cỏ, bởi họ có trách nhiệm điều hành trận đấu diễn ra theo đúng luật. Kể cả một số trường hợp đá phạt góc tại vị trí 9m15 cũng được tính.

Điều kiện bắt lỗi vi việt vị
Điều kiện bắt lỗi vi việt vị trong bóng đá bao gồm gì

Kết luận

Tất cả thông tin liên quan đến lỗi việt vị là gì đã được chúng tôi tổng hợp đầy đủ trong bài viết này. Nếu bạn là cầu thủ thi đấu hay các fan hâm mộ bóng đá cũng nên dành thời gian để đọc bài viết thật chi tiết.

Về Euro 2024
UEFA Euro 2024 sẽ đến với Đức vào mùa hè năm 2024. Đương kim vô địch Ý sẽ tìm cách bảo vệ danh hiệu trước Tây Ban Nha, Pháp, Đức và á quân năm 2021 là Anh. UEFA Euro 2024 sẽ khởi tranh với việc Đức gặp Scotland vào ngày 14 tháng 6 và phát sóng độc quyền trên EpscoreTV cho đến trận chung kết trên J.
Bình Chọn Đội Vô Địch
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...
Loading poll ...

Tin Tức Euro Khác

Mbappe gặp chấn thương khi va chạm với cầu thủ của ĐT Áo

Mbappe đã gặp chấn thương mũi, có khả năng phải rời giải đấu sớm

Thông tin chấn thương của Kylian Mbappe đang trở thành tâm điểm chú ý tại Euro 2024. Ngôi sao đắt giá nhất thế giới hiện đang phải vật lộn với…
Trận đấu giữa Pháp và Áo tại Euro 2024 kết thúc với tỷ số 1-0

Chiến thắng khó khăn của ĐT Pháp trước Áo với tỷ số 1-0

Chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 1-0 trước Áo đã giúp đội tuyển Pháp tạm thời chiếm vị trí thứ hai bảng D tại vòng loại Euro 2024, qua…
Đội tuyển Slovakia gây gây bất ngờ với chiến thắng 1-0 tại Bảng E Euro 2024

Bất ngờ lớn tại Euro 2024: Slovakia chiến thắng Bỉ với tỷ số 1-0

Rạng sáng 18-6-2024, giới mộ điệu bóng đá châu Âu đã phải hứng chịu một cú sốc lớn khi ứng viên vô địch Bỉ bất ngờ để thua Slovakia với…
Bàn thắng lịch sử của cầu thủ Nicolae Stanciu tại Euro 2024

Nicolae Stanciu thiết lập kỷ lục mới khi Romania đánh bại Ukraine tại Euro 2024

Trận đấu giữa Romania và Ukraine tại Euro 2024 đã diễn ra với nhiều bất ngờ và những bàn thắng đẹp mắt. Đáng chú ý nhất là bàn thắng của…
Đội tuyển Romania thắng đậm Ukraine với tỷ số 3-0

Romania tạo cú sốc lớn với chiến thắng 3-0 trước Ukraine

Ngay trận đấu ra quân tại vòng loại Euro 2024, Romania đã tạo ra bất ngờ lớn khi đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn là Ukraine với…
Thành tích của đội tuyển Bỉ tại vòng đấu Euro 2024

Chạm trán Slovakia: Bỉ và hành trình chinh phục Euro 2024

Đội tuyển Bỉ là ứng cử viên mạnh mẽ cho chức vô địch Euro 2024. Mặc dù không có đội hình hoàn hảo như trước, nhưng họ vẫn được đánh…
Cầu thủ trẻ Marc Guehi nhận nhiều lời khen sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Cựu cầu thủ Chelsea nhận nhiều lời khen sau trận đấu đầu tiên tại Euro 2024

Màn trình diễn xuất sắc của Marc Guehi - cầu thủ Crystal Palace đã giúp tuyển Anh giữ sạch lưới trong trận đấu với Serbia ở Euro 2024. Anh được…
Jude Bellingham - Cầu thủ trẻ lập kỷ lục bóng đá Châu Âu

Jude Bellingham đã tạo ra một trang sử mới trong làng bóng đá châu Âu

Mặc dù chưa đủ 21 tuổi, Jude Bellingham đã tham gia vào ba giải đấu lớn với đội tuyển Anh. Cầu thủ sinh năm 2003 này đã có một mùa…
Trận đấu giữa ĐT Anh và Serbia tại Euro 2024

ĐT Anh tạo nên kỳ tích Euro sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Serbia

Đội tuyển Anh đã có một khởi đầu ấn tượng tại Euro 2024 sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Serbia. Mặc dù chơi dưới sức và gặp nhiều khó…
Cầu thủ trẻ Jude Bellingham của ĐT Anh tỏa sáng trong trận đấu với Serbia

Bellingham đóng góp vào chiến thắng khó khăn của Anh trước Serbia trong trận đấu mở màn

Jude Bellingham đã trở thành cầu thủ trẻ nhất lập kỷ lục thi đấu tại ba giải đấu lớn cho bóng đá châu Âu, bao gồm EURO 2020, World Cup…
HLV Kasper Hjulmand thất vọng rõ rệt khi nói về việc để ĐT Slovenia gỡ hòa thành công

HLV Kasper Hjulmand nói về việc Đan Mạch không thắng được Slovenia

Trong trận đấu thuộc bảng C tại Euro 2024, Đan Mạch đã khởi đầu thuận lợi khi Christian Eriksen ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 17. Tuy nhiên,…
kết quả hòa 1-2 trong trận đầu tiên giữa Slovenia và Đan Mạch tại Euro 2024

Slovenia và Đan Mạch hòa nhau trong trận đấu đầu tiên tại Euro 2024.

Đội bóng Slovenia đã thể hiện một trận đấu ấn tượng khi giữ được tỷ số hòa 1-1 trước Đan Mạch trong trận mở màn ở bảng C của Euro…